รีเซต

ผู้นำเบลารุสบอกเป็นนัย อาจลงจากอำนาจ ปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ลดอำนาจปธน.

ผู้นำเบลารุสบอกเป็นนัย อาจลงจากอำนาจ ปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ลดอำนาจปธน.
ข่าวสด
28 พฤศจิกายน 2563 ( 15:00 )
69
ผู้นำเบลารุสบอกเป็นนัย อาจลงจากอำนาจ ปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ลดอำนาจปธน.

ผู้นำเบลารุสบอกเป็นนัย - วันที่ 28 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ผู้นำเบลารุสวัย 66 ปี บอกเป็นนัยๆ อาจเตรียมลงจากอำนาจการเมือง ภายหลังที่การประท้วงยืดเยื้อเกือบ 4 เดือน เพื่อต่อต้านผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่บรรดาผู้นำฝ่ายค้านมองมีการฉ้อโกง เนื่องจากนายลูคาเชนโค ชนะการเลือกตั้งติดต่อกันสมัยที่หก

 

นายลูคาเชนโค ผู้ปกครองเบลารุสมานาน 26 ปี กล่าวสนับสนุนการปฏิรูปแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดอำนาจบทบาทประธานาธิบดีในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ และเน้นว่าการปฏิรูปดังกล่าวที่มีการเสนอนี้ไม่ได้ทำเพื่อส่วนตัว เนื่องจากตนจะไม่ได้เป็นประธานาธิบดีต่อไป ภายใต้ระบบใหม่นี้ แต่ไม่ได้ให้กรอบเวลาใดๆ

 

ขณะที่บรรดาผู้นำฝ่ายค้านตอบโต้คำพูดของนายลูคาเชนโคเป็นอุบายเพื่อถ่วงเวลา และผลักดันให้ผู้นำเบลารุสจอมเผด็จการลาออกจากตำแหน่งทันที

 

ความเคลื่อนไหวของนายลูคาเชนโคดูจะสอดคล้องกับการเผชิญแรงดันจากพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดอย่าง รัสเซีย เช่นกัน ภายหลังที่ นายเซียร์เกย์ ลัฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เยือนกรุงมินสค์ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. เตือนนายลูคาเชนโคอีกครั้งในการเดินหน้าการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ตามที่ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แสดงความปรารถนาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง