รีเซต

วอน จนท.หาทางป้องกันเสือโคร่ง หลังจากถูกฆ่าไปแล้ว 2 ตัว ใน อช.ทองผาภูมิ

วอน จนท.หาทางป้องกันเสือโคร่ง หลังจากถูกฆ่าไปแล้ว 2 ตัว ใน อช.ทองผาภูมิ
มติชน
17 มกราคม 2565 ( 11:56 )
39
วอน จนท.หาทางป้องกันเสือโคร่ง หลังจากถูกฆ่าไปแล้ว 2 ตัว ใน อช.ทองผาภูมิ

ข่าววันนี่ 17 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประสาท แดงเถิน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านปิล๊อกคี่ ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจาก นายแอที ธนูทอง ชาวบ้าน ว่า ควายของตนเองและวัวของเพื่อนบ้าน ที่เลี้ยงในพื้นที่ป่าพันไร่ มีบาดแผลที่คาดว่าถูกเสือกัด เนื่องจากพบรอยเท้าของเสือ และรอยเขี้ยวบริเวณต้นขาซ้ายของควาย โดยพื้นที่ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่เดียวกันจุดที่ชาวบ้านยิงเสือตายไป 2 ตัว จนถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิจับกุมดำเนินคดี

 

เบื้องต้นผู้ใหญ่บ้านได้แจ้ง นายนภเดช เกลียวศิริกุล นายอำเภอทองผาภูมิ ให้ทราบเพื่อจะได้ประสานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบจุดที่พบร่องรอยของเสือดังกล่าวอีกครั้ง

 

 

ทั้งนี้จากการบอกเล่าของชาวบ้านพบว่า รอยเท้าเสือตัวที่พบใหม่ที่พบมีขนาดใหญ่ จึงเชื่อได้ว่าเสือตัวนี้น่าจะมีขนาดใหญ่กว่า เสือ 2 ตัวที่ถูกชาวบ้านยิงไปก่อนหน้านี้ และน่าจะเป็นเสือที่เพิ่งอพยพเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากพื้นป่าพันไร่ อยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา โดยมีระยะทางห่างจากชายแดนเพียง 3-4 กม.เท่านั้น

 

ขณะที่ นายราเชน บุญทอง สมาชิก อบต.ปิล๊อก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลา 20.23 น. ของวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา มีทหารกะเหรี่ยง ที่อยู่บริเวณเขากระทิง บ้านพอละหม่า ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านปิล๊อกคี่ ได้โทรศัพท์มาสอบถามเหตุการณ์ที่มีชาวบ้านยิงเสือ พร้อมทั้งเล่าให้ฟังว่า เสือทั้ง 2 ตัวน่าจะเป็นเสือที่เคยอาศัยอยู่บริเวณป่าบ้านพอละหม่า (เมียนมา) เนื่องจากในอดีต มีการพบเสือในพื้นที่ดังกล่าวกว่า 5 ตัว แต่ช่วงก่อนหน้านี้จนถึงปัจจุบันสถานการณ์ในประเทศเมียนมาไม่ดี เป็นเหตุให้ชนกลุ่มน้อยต้องถอยร่นมาอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าที่มีการพบเสือ ซึ่งอาจส่งผลให้เสือทั้ง 5 ตัว อพยพข้ามเข้ามาในประเทศไทย เนื่องจาก 2-3 เดือนที่ผ่านมาไม่พบร่องรอยของเสือในพื้นที่แล้ว

 

ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านกำลังรอเจ้าหน้าที่อุทยานฯทองผาภูมิ เข้าพื้นที่เพื่อพิสูจน์ร่องรอยเสือดังกล่าว ซึ่งหากเป็นไปได้ก็อยากให้เจ้าหน้าที่หาทางช่วยเหลือไม่ให้เสือทำร้าย วัว ควาย ที่เป็นสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านอีก เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง