พะยูนตัวผู้ หนักกว่า 350 กก. โดนพิษเงี่ยงปลากระเบนแทงตาย

พะยูนตัวผู้ หนักกว่า 350 กก. โดนพิษเงี่ยงปลากระเบนแทงตาย
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 19:13 )
78
พะยูนตัวผู้ หนักกว่า 350 กก. โดนพิษเงี่ยงปลากระเบนแทงตาย

พะยูนตรังตายอีกหนึ่ง โดนพิษเงี่ยงปลากระเบน รมว.ทส.กำชับทุกฝ่ายลาดตระเวนให้เข้มข้นขึ้น ลดการสูญเสีย เผยปัจจุบันมีพะยูน 255 ตัว เร่งเพิ่มเป็น 280 ภายในปี 65

 

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกรณีพบพะยูนตายบริเวณเกาะมุก จ.ตรัง ว่า ช่วงสัปดาห์นี้ตนได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของพะยูนถึง 2 ตัว โดยเมื่อ 3 – 4 วันก่อน พะยูนเสียชีวิตพร้อมลูกในท้อง บริเวณอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ระหว่างเกาะแหวนกับเกาะกระดาน สาเหตุคาดว่าถูกของมีคมกระแทกช่วงหลังอย่างแรง

 

•สลด!พะยูนท้องแก่ตายคาดโดนสมอเรือ เตือนคนลอบตัดเขี้ยวโทษหนัก

 

ล่าสุดวานนี้ (20ธ.ค.) ได้รับรายงานการเสียชีวิตของพะยูนเพศผู้เสียชีวิตบริเวณเกาะมุก จ.ตรัง แต่ครั้งนี้คาดว่าเกิดจากถูกเงี่ยงปลายหางปลากระเบน ซึ่งเป็นเหตุจากการต่อสู้ตามธรรมชาติของสัตว์ทะเล

 

รมว.ทส. กล่าวย้ำว่า อย่างไรก็ตาม ตนก็ยังรู้สึกกังวลกับจำนวนพะยูนที่ลดจำนวนลงไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ซึ่งทุกฝ่ายคงต้องทำงานกันให้หนักขึ้น ละเอียดขึ้น และร่วมมือกันทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันการสูญเสียและลดจำนวนของพะยูน รวมทั้งมาตรการเฝ้าระวัง ประชาสัมพันธ์ และสร้างเครือข่ายในพื้นที่ให้เพิ่มขึ้น อีกทั้ง เร่งดำเนินโครงการตามแผนพะยูนแห่งชาติ เพื่ออนุรักษ์และเพิ่มจำนวนพะยูนให้ได้ตามเป้าหมายเดิมกำหนดไว้ จำนวน 280 ตัว ในปี 2565

 

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวว่า วันนี้ ตนได้รับรายงานจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเกี่ยวกับผลการชันสูตรโดยคณะสัตวแพทย์ของกรมฯ และสัตวแพทย์หญิงปิยฉัตร บัวศรี สัตวแพทย์ประจำสถาบันทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีชัยวิทยาเขตตรัง

 

 

พบว่า พะยูนตัวดังกล่าวเป็นพะยูนเพศผู้ ขนาดโตเต็มวัย น้ำหนักประมาณ 350 กก. สภาพซากเน่า คาดว่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3 วัน ลักษณะภายนอกพบบาดแผลจากรอยเขี้ยวของพะยูนตัวอื่น ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมในฝูงของพะยูนตามธรรมชาติ และรอยบาดแผลถูกของมีคมขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร เมื่อเปิดผ่าชันสูตรพบว่าอวัยวะภายในเน่าสลาย ไม่สามารถระบุรอยโรคบ่งบอกสาเหตุความผิดปกติได้ ส่วนของทางเดินอาหารเต็มไปด้วยหญ้าทะเลอัดแน่นเต็มกระเพาะอาหาร และตลอดทั้งทางเดินอาหาร ไม่พบสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ผนังของกระเพาะอาหารเป็นแผลหลุมเล็กน้อย

 

เงี่ยงปลากระเบน

 

“นอกจากนี้ยังพบเงี่ยงปลายหางของปลากระเบน ขนาดความยาวประมาณ 11 เซนติเมตร ปักติดอยู่ภายในเนื้อเยื่อบริเวณกระดูกซี่โครงอกด้านซ้ายซี่ที่ 1 และ 2 ทางคณะแพทย์ผู้ชันสูตรจึงสรุปสาเหตุการเสียชีวิตได้ว่าเกิดจากเมือกพิษบริเวณเงี่ยงปลายหางกระเบนแทงทะลุเข้าบริเวณช่องอก ทำให้พะยูนเสียชีวิตโดยฉับพลัน” นายจตุพร กล่าว

 

 

นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กล่าวว่าจากรายงานสถิติการเสียชีวิตของพะยูนปี 2562 มีทั้งหมด 23 ตัว และในปี 2563 จนถึงวันที่ 20 ธ.ค. 63 มีพะยูนเสียชีวิต 20 ตัว ปัจจุบันมีพะยูนในธรรมชาติเพียง 255 ตัว โดยที่จังหวัดตรังมีจำนวนพะยูนมากที่สุด จำนวน 185 ตัว

 

อย่างไรก็ตามกรมทะเลฯ อยู่ระหว่างการเสนอครม. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง มาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในพื้นที่อ.ปะเหลียน อ.หาดสำราญ อ.ย่านตาขาว อ.กันตัง และอ.สิเกา จ.ตรัง เพื่อกำหนดเขตอนุรักษ์และคุ้มครองทรัพยากรทางทะเล

 

 

ซึ่งจะครอบคลุมถึงการลดและปล่อยมลสารลงในทะเล การจัดการการท่องเที่ยวเพื่อชมพะยูนและการกำหนดเส้นทางการนำเรือเข้าไปในแนวหญ้าทะเล เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้กำหนดแผนงานโครงการเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์และเพิ่มจำนวนพะยูนในประเทศไทยอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง