รีเซต

สรรพสามิตยัน ไม่มีการปรับราคาเหล้า-เบียร์ พบเห็นการขึ้นราคา แจ้งมาได้

สรรพสามิตยัน ไม่มีการปรับราคาเหล้า-เบียร์ พบเห็นการขึ้นราคา แจ้งมาได้
ข่าวสด
1 มีนาคม 2565 ( 03:37 )
121
สรรพสามิตยัน ไม่มีการปรับราคาเหล้า-เบียร์ พบเห็นการขึ้นราคา แจ้งมาได้

กรมสรรพสามิตยืนยัน ไม่มีการปรับขึ้นราคาเหล้า-เบียร์ หลังพูดคุยผู้ประกอบการแล้ว ย้ำหากปชช.พบเห็นการขึ้นราคา แจ้งมาได้เลย เตรียมดำเนินการ

 

วันที่ 28 ก.พ.2565 นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ชี้แจงกรณีกระแสข่าวว่ากรมสรรพสามิตเตรียมปรับขึ้นอัตราภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งสุรา และเบียร์ รวมถึงเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ซึ่งจะส่งผลให้ราคาขายปลีกปรับขึ้นโหลละ 20-30 บาทว่า ยืนยันว่ากรมสรรพสามิตยังไม่มีนโยบายในการปรับขึ้นภาษีสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มบำรุงกำลังตามที่เป็นอย่างแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ทำการสอบถามรายละเอียดไปยัง บริษัท โอสถสภา จำกัด ถึงกรณีข่าวการปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มบำรุงกำลังดังกล่าว โดยบริษัทยืนยันว่า เครื่องดื่มบำรุงกำลังที่จำหน่ายในท้องตลาดขณะนี้ ยังอยู่ที่ 10 บาทต่อขวดเช่นเดิม แต่หลังจากนี้อาจจะมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่มีราคา 12 บาทต่อขวดออกมา ขณะเดียวกันได้สอบถามไปยังผู้ประกอบการสุราและเบียร์ 2 ค่ายใหญ่ ก็ได้รับการยืนยันเช่นกันว่า ยังไม่มีมาตรการปรับขึ้นราคา

 

ด้วยเหตุนี้จึงอยากเรียนพี่น้องประชาชนว่า หากพบว่าราคาขายปลีกของสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มบำรุงกำลังมีการปรับขึ้นจริง สามารถแจ้งมาที่สายด่วนสรรพสามิต เบอร์ 1713 ได้ทันที โดยทางกรมฯ จะเข้าไปตรวจสอบ โดยวันที่ 14-17 มี.ค.นี้ จะมีการตรวจสอบราคาขายปลีกแนะนำ หากผุ้ประกอบการมีการปรับขึ้นจะดำเนินการทันที ส่วนร้านค้า หากยังไม่มีแจ้ง ก็ไม่สามารถขึ้นราคาขายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง