รีเซต

ตกงานจากโควิด! หนุ่มรังสรรค์ ขยะลอยทะเล เพิ่มมูลค่า สร้างรายได้

ตกงานจากโควิด! หนุ่มรังสรรค์ ขยะลอยทะเล เพิ่มมูลค่า สร้างรายได้
TNN ช่อง16
10 สิงหาคม 2563 ( 11:50 )
312
ตกงานจากโควิด! หนุ่มรังสรรค์ ขยะลอยทะเล เพิ่มมูลค่า สร้างรายได้

นายยุทธนา ดารากัย อายุ 30 ปี ชาว ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ชายผู้จุดประกายนำขยะลอยทะเล มารังสรรค์สร้างชิ้นงาน สิ่งประดิษฐ์ ประกอบด้วย ว่าวไทย รูปปลาต่างๆ เช่น ปลาฉลาม ปลาโลมา ปลาใบ ปลาทูน่า เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งเป็นชิ้นงานที่ผลิตขึ้นมาได้อย่างสวยงาม จัดวางได้อย่างลงตัว ที่สำคัญผลิตจากขยะที่หลายคนมองว่าไร้ค่า  จนปัจจุบันมีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย บ้างนำไปเป็นโคมไฟ วางประดับตามห้องรับแขกตามบ้าน ร้านอาหาร ส่วนราคาขึ้นอยู่แต่ละชิ้นงาน ยากง่ายว่ากันไป ราคาเริ่มต้นที่ 1,500 บาท ถึง 5,500 บาท นอกจากนี้ขึ้นอยู่กับขนาด หากยาว 1 เมตร ราคา 1,500 บาท , 1.50 ม.ราคา3,000 บาท , 2 เมตร ราคา5,000 บาท , 2.50ม. ราคา 8,500บาท


นายยุทธนา ดารากัย เล่าว่า เดิมเป็นพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งในอำเภอเกาะลันตา แต่ประสบปัญหาช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้ต้องออกจากงานปัจจุบันช่วยภรรยาขายครีมออนไลน์ โดยก่อนเริ่มเดิมทีเมื่อ 4 ปีก่อน แนวคิดนี้จากเจ้าของโรงแรมที่เคยทำงาน มีคำถามตนถึงขยะทะเลจำนวนมากที่ลอยมากับทะเล แล้วคลื่นซัดเข้าฝั่งกองเรียงรายตามแนวชายหาดในช่วงโลซีซั่น หน้ามรสุม ซึ่งเป็นคำถามว่า ขยะนี้จะทำให้เกิดประโยชน์อะไรได้บ้าง เป็นคำถามที่จุดประกายสู่ความคิดสร้างสรรค์ จนปัจจุบันเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นงานที่ทำมาจากขยะ สร้างรายได้ให้กับตน จนปัจจุบันนี้มีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย ทำแทบไม่ทัน


นายยุทธนา เล่าต่ออีกว่า ชิ้นงานชิ้นแรก คือรูปพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ที่ไม่ใช่งานวาดเขียน แต่ใช้วัสดุที่ลอยมาจากทะเล ทุกอย่างที่มาจากทะเล ทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติทางทะเล มีส่วนประกอบ เช่น ทราย ลูกมะเดื่อ ชิ้นไม้ มีเพียงบางส่วนที่ต้องซื้อมาเพื่อประกอบให้งานสมบูรณ์ หลังจากนั้นก็มีออเดอร์จากจังหวัดภูเก็ต เป็นปลากระเบน และชิ้นงานอื่นๆตามมาเรื่อย โดยส่วนตัวเป็นคนไม่หยุดพัฒนา หาไอเดียใหม่ๆ สร้างชิ้นงานใหม่ขึ้นมาเรื่อย โดยล่าสุดเป็นรูปว่าวไทย ปลาโลมา ปลาฉลาม เหล่านี้เป็นต้น


ทั้งนี้ผมมีความเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ ถ้ามีความพยายาม มุ่งมานะอดทน เอาใจใส่ในงานที่ทำ อีกอย่างเป็นสิ่งที่ดี หากร้อยคนช่วยกันเก็บขยะมาผลิตสิ่งต่างๆ นำมาตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร ผมเชื่อว่าทะเลบ้านเราจะน่าอยู่ยิ่งขึ้น 

สุดท้ายขอฝากชิ้นงานไว้ด้วยเผื่อใครสนใจ ปัจจุบันนอกจากชิ้นงานที่รับทำตามออเดอร์แล้ว ยังมีชิ้นงานบางส่วนที่จัดทำไว้ ซึ่งมีผู้สนใจเข้ามาชม บางท่านก็ซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง