รีเซต

จริงหรือไม่? ผงถ่านคาร์บอน ช่วยทำให้ฟันขาว

จริงหรือไม่? ผงถ่านคาร์บอน ช่วยทำให้ฟันขาว
TNN ช่อง16
4 มิถุนายน 2565 ( 16:55 )
130
จริงหรือไม่? ผงถ่านคาร์บอน ช่วยทำให้ฟันขาว

วันนี้( 4 มิ.ย.65) ตามที่มีข้อความเกี่ยวกับประเด็นเรื่องผงถ่านคาร์บอนช่วยทำให้ฟันขาว ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอนามัย หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการโพสต์โดยแนะนำวิธีขัดฟันขาวด้วยผงถ่านคาร์บอน ทางกรมอนามัย หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เป็นคำแนะนำที่ผิด ไม่ควรนำผงถ่านมาขัดฟัน เพราะผงถ่านคาร์บอนจะทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันสึก มีอาการเสียวฟัน อาจทะลุโพรงประสาทฟัน และทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าไปทำลายเส้นประสาทในฟัน เกิดฟันตาย เป็นหนองที่ปลายรากฟัน และเมื่อใช้ไปนาน ๆ ลิ้นอาจเป็นสีดำ เนื่องจากผงถ่านคาร์บอนมีขนาด 0.1-0.25 มิลลิเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าผงขัดในยาสีฟันกว่า 100 เท่า ทั้งนี้ การขัดฟันด้วยวัสดุหยาบทุกชนิดจะทำให้ผิวเคลือบฟันสึกได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://dental2.anamai.moph.go.th/ หรือ โทร. 02-590- 4218

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่ควรนำผงถ่านมาขัดฟัน เพราะผงถ่านคาร์บอนจะทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันสึก มีอาการเสียวฟัน อาจทะลุโพรงประสาทฟัน เนื่องจากผงถ่านคาร์บอนมีขนาด 0.1-0.25 มิลลิเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าผงขัดในยาสีฟันกว่า 100 เท่า

ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง