รีเซต

ปธ.หอการค้าโคราชมั่นใจ 'ประยุทธ์' หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่กระทบเศรษฐกิจ ช่วงเอเปคคงชัดเจนแล้ว

ปธ.หอการค้าโคราชมั่นใจ 'ประยุทธ์' หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่กระทบเศรษฐกิจ ช่วงเอเปคคงชัดเจนแล้ว
มติชน
25 สิงหาคม 2565 ( 22:49 )
11
ปธ.หอการค้าโคราชมั่นใจ 'ประยุทธ์' หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่กระทบเศรษฐกิจ ช่วงเอเปคคงชัดเจนแล้ว

ประธานหอการค้าโคราชมั่นใจ ‘บิ๊กตู่’ ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกฯ ไม่มีผลกระทบกับเศรษฐกิจไทย ชี้ศาล รธน.ใช้เวลาพิจารณาแค่ 1 เดือน จะมีความชัดเจนเรื่องนายกฯ ทันการประชุมเอเปคแน่นอน

 

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายศักดิ์ชาย ผลพาณิชย์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงกรณีมติศาลรัฐธรรมนูญ 5 ต่อ 4 เสียง ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี จนกว่าศาลรัฐจะพิจารณากรณีดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกิน 8 ปี โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ ทำหน้าที่รักษาการนายกฯ ว่าเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบอะไรกับเศรษฐกิจไทย เนื่องจากตามข้อกฎหมายแล้ว รักษาการนายกฯจะไม่สามารถเซ็นอนุมัติงบประมาณ หรือสั่งโยกย้ายบุคลากรได้ คงไม่มีการเซ็นอนุมัติโครงการใหญ่ๆ หรือโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในช่วงนี้ อีกทั้งระยะเวลาในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญก็เพียงแค่สั้นๆ ประมาณ 1 เดือนเท่านั้น จึงไม่น่าจะมีผลกระทบใดๆ กับเศรษฐกิจนัก นักลงทุนก็ไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลอะไร ตอนนี้ก็รอเพียงความชัดเจนจากศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้นว่า พล.อ.ประยุทธ์จะได้นั่งตำแหน่งนายกฯต่อหรือไม่ หรือจะมีใครมานั่งตำแหน่งนี้แทน เชื่อว่าอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ยังมีอยู่เต็มมือ เพียงแต่ไม่มีตำแหน่งนายกฯเท่านั้น

 

นายศักดิ์ชายกล่าวว่า ส่วนเรื่องการที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคช่วงปลายปีนี้ คิดว่าช่วงนั้นประเทศไทยคงจะมีนายกฯที่ชัดเจนอยู่แล้ว คาดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาพิจารณาเสร็จไม่เกินเดือนกันยายนนี้ ซึ่งหอการค้าไทยมีการเตรียมความพร้อมจะนำตัวแทนของหอการค้าแต่ละจังหวัดเข้าร่วมประชุมกับซีอีโอฟอรั่ม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและกำหนดทิศทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ และนายกฯของไทยคงจะมีอำนาจเต็มในการลงนามสนธิสัญญาต่างๆ ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง