รีเซต

เปิดตัวเว็บศึกษาทวีปซีแลนเดีย ทวีปสาบสูญใต้ท้องทะเล

เปิดตัวเว็บศึกษาทวีปซีแลนเดีย ทวีปสาบสูญใต้ท้องทะเล
ข่าวสด
23 มิถุนายน 2563 ( 17:19 )
373
เปิดตัวเว็บศึกษาทวีปซีแลนเดีย ทวีปสาบสูญใต้ท้องทะเล

 

เปิดตัวเว็บศึกษาทวีปซีแลนเดีย ทวีปสาบสูญใต้ท้องทะเล

เปิดตัวเว็บศึกษาทวีปซีแลนเดีย - วันที่ 23 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า สถาบันวิจัย GNS Science ประเทศนิวซีแลนด์เปิดตัวเว็บไซต์รูปแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ ช่วยให้ความรู้กับผู้ที่ต้องการศึกษาความเป็นมาของทวีปสาบสูญ "ซีแลนเดีย" ซึ่งจมอยู่ใต้ท้องทะเลลึก

ทวีปซีแลนเดีย เป็นหนึ่งในแผ่นทวีปยุคบรรพกาลที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบไม่นานนี้ โดยแผ่นทวีปดังกล่าวแยกตัวออกจากทวีปแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้) และออสเตรเลียเมื่อราว 85 ล้านปีก่อน และจมลงสู่ใต้ท้องทะเลบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้

 

Zealadia - CNN

การเปิดตัวเว็บไซต์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังนักธรณีวิทยาประสบความสำเร็จในการทำแผนที่ทางภูมิศาสตร์ของทวีปซีแลนเดียใต้ทะเลได้สมบูรณ์ ซึ่งจะช่วยเผยแพร่ความรู้ให้กับประชาคมโลกเกี่ยวกับความเป็นมา และการมีอยู่ของทวีปนี้

ดร.นิก มอร์ติเมอร์ ผู้นำทีมการจัดทำแผนที่และศึกษาสภาพภูมิศาสตร์ทวีปซีแลนเดีย กล่าวว่า การจัดทำแผนที่ที่เกิดขึ้นถือเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของวิทยาการปัจจุบัน และเป็นข้อมูลให้กับผู้ที่สนใจนำไปใช้วิจัยต่อได้ด้วย

 

ทวีปทั้งทวีปจมทะเลไปได้ไง!?

การค้นพบทวีปดังกล่าวเกิดขึ้นครั้งแรกจากสมมติฐานของนายบรูซ ลูเญนดิก นักธรณีวิทยาชาวอเมริกัน ในปีค.ศ. 1995 ซึ่งคาดว่าน่าจะมีทวีปที่ยังไม่ได้ค้นพบอยู่ในบริเวณข้างต้น โดยนายลูเญนดิก ตั้งชื่อให้ว่า "ซีแลนเดีย" (เพราะอยู่ใกล้กับประเทศนิวซีแลนด์)

สมมติฐานดังกล่าวของนายลูเญนดิกนำไปสู่การวิจัยอย่างยาวนานของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกด้วยการศึกษาภูมิศาสตร์ในบริเวณนี้กินพื้นที่กว่า 5 ล้านตารางกิโลเมตร กระทั่งพิสูจน์พบว่า หมู่เกาะในบริเวณนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผ่นทวีปใหม่ตามที่คาดการณ์ไว้

 

ทวีปซีแลนเดียเคยเป็นส่วนหนึ่งของมหาทวีปกอนด์วานา ซึ่งเป็นที่มาของทวีปหลายแห่งปัจจุบัา อาทิ ทวีปแอฟริกา และอเมริกาใต้ โดยซีแลนเดียขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของออสเตรเลียแยกตัวออกจากกอนด์วานาเมื่อราว 85 ล้านปีก่อน พร้อมกับไดโนเสาร์และพืชพันธุ์ต่างๆ

หลายล้านปีต่อมาบรรดาเปลือกโลกเริ่มมีการจัดเรียงตัวใหม่ เกิดการเคลื่อนที่ของทวีปอย่างใหญ่หลวง รวมทั้งเป็นที่มาของ วงแหวนไฟแปซิฟิก รอยต่อของเปลือกโลกปัจจุบันในมหาสมุทรแปซิฟิกซีกตะวันตก เป็นแนวขอบที่มีความเคลื่อนไหวของภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

 

ข้อมูลจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา ระบุว่า แผ่นทวีปแปซิฟิก แผ่นทวีปที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นยุบตัวลงไปต่ำกว่าทวีปซีแลนเดียจนเกิดเป็น "เขตมุดตัว" (subduction) ส่งผลให้สัญฐานของทวีปซีแลนเดียเสียหายและทำให้ซีแลนเดียยุบตามแปซิฟิกลงไปด้วยนั่นเอง

ปัจจุบัน ซีแลนเดีย มีพื้นที่ร้อยละ 94 จมอยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก โดยส่วนที่ยังโผล่พ้นน้ำทะเลขึ้นมา ได้แก่ ประเทศนิวซีแลนด์ และชาติหมู่เกาะอื่นๆ โดยจุดที่สูงที่สุดของทวีปนี้เป็นภูเขาเอโอรากิ-เมาท์คุก ในนิวซีแลนด์ มีความสูง 3,724 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

 

GNS Science ระบุว่า การศึกษาทวีปซีแลนเดียจะยังดำเนินต่อไป เพราะมีปริศนาอีกมากมาย โดยเว็บไซต์ข้างต้นจะได้รับการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง เมื่อองค์ความรู้ใหม่ได้รับการพิสูจน์ทราบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง