รีเซต

หมอธีระวัฒน์ แนะตรวจคัดกรองด้วยการตรวจเลือด ถ้าเป็นบวกค่อยแยงจมูก

หมอธีระวัฒน์ แนะตรวจคัดกรองด้วยการตรวจเลือด ถ้าเป็นบวกค่อยแยงจมูก
มติชน
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:34 )
29
หมอธีระวัฒน์ แนะตรวจคัดกรองด้วยการตรวจเลือด ถ้าเป็นบวกค่อยแยงจมูก

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า ตอนนี้ใช้ตรวจเลือดหาแอนติบอดี ว่าติดเชื้อหรือไม่ที่สมุทรสาคร ตามข่าว 10/2/64

ศูนย์โรคอุบัติใหม่ของเรา ที่กาชาดเสนอตั้งแต่ มีนาคม 2563 ควรใช้การคัดกรองและวินิจฉัยการติดเชื้อด้วยการตรวจเลือดจากวิธีมาตรฐาน (Elisa) และถ้าเลือดเป็นบวกค่อยตรวจต่อว่ามีเชื้อปล่อยออกมาหรือไม่ด้วยการ แยงจมูก

 

การตรวจ ด้วยวิธีมาตรฐาน นี้ มีความไว 100% และ จำเพาะ 100% ทั้งนี้ เนื่องจากใช้ recombinant protein RBD และ ACE2 ในการตรวจ IgM IgG และ ภูมิคุ้มกันที่ยับยั้งไวรัสได้ neutralizing antibody

การแยงจมูกหาเชื้อ ด้วยกระบวนการ PCR จะไม่พบเชื้อทั้งหมดทุกคน ถ้าแยงครั้งเดียว ดังคนป่วยหลายราย มีอาการ ปอดบวมด้วยซ้ำ แยงจมูก ไม่เจอ สองครั้งเ มาเจอครั้งที่สาม เหตุการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องที่รับทราบกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ตรวจเลือด เป็นบวกตั้งแต่ตัน

 

ข้อมูลจากการเจาะเลือด พิสูจน์แล้วและกำลังจะตีพิมพ์ในวารสาร PlosOne

ทั้งนี้การตรวจของเราที่กาชาดสามารถบอกได้ตั้งแต่ต้น ที่มีเชื้อปล่อยออกมาไม่ว่าจะมีอาการหรือไม่มีก็ตาม

และการตรวจที่มีการติดเชื้อที่ในจุฬาขณะนี้ การหาเชื้อโดยแยงจมูก กับการตรวจเลือดของเราที่ศูนย์อุบัติใหม่กาชาดตรงกัน

 

นั่นก็คือ ทำไมไม่ใช้การตรวจเลือดในการตรวจเชิงรุก ถ้าพบว่า + ค่อยพิสูจน์ว่ามีเชื้อปล่อยหรือไม่โดยการแยงจมูกต่อก็จบ และแน่นอน ราคาถูกกว่า

ทั้งนี้ยังไม่ได้พูดถึงrapid test ปลายนิ้ว การตรวจเลือดมาตรฐาน 3 ชั่วโมงยังต้องเรียนให้ทราบมาหนึ่งปีแล้ว ตรวจ ชุดใหญ่ 3 ตัว 1000 บาท IgM IgG ราคา ถูกกว่ามาก 400 บาท

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง