รีเซต

หยุดยาว 4 วัน คนแห่ทำบุญวัดอารามหลวงพิจิตรเนืองแน่น รถไฟสายเหนือคึกคักกลับบ้านร่วมบุญเข้าพรรษา

หยุดยาว 4 วัน คนแห่ทำบุญวัดอารามหลวงพิจิตรเนืองแน่น รถไฟสายเหนือคึกคักกลับบ้านร่วมบุญเข้าพรรษา
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 10:00 )
156
หยุดยาว 4 วัน คนแห่ทำบุญวัดอารามหลวงพิจิตรเนืองแน่น รถไฟสายเหนือคึกคักกลับบ้านร่วมบุญเข้าพรรษา

 

วันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพุทธศาสนิกชนจังหวัดพิจิตร และจังหวัดอื่นๆเดินทางมาทำบุญที่วรวิหาร พระอารามหลวง และที่บริเวณศาลาวัดอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร พร้อมทั้งกราบไหว้สักการะ หลวงพ่อเพชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดพิจิตรที่เคารพและเลื่อมใส รวมถึงพุทธศาสนิกชนในจังหวัดอื่นๆต่างก็ให้ความเคารพเลื่อมใส มาบูชากราบไหว้เช่นกัน

 

โดยบรรยากาศการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าจนถึงตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเดินทางมาร่วมทำบุญกันแน่นวัดจนถึงด้านนอกพระวิหารอุโบสถ์ หลวงพ่อเพชร หลังจากมีประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ซึ่งมีวัดหยุดยาวติดต่อกันถึง 4 วันตั้งแต่วันที่ 4-7 กรกฎาคม ได้มีโอกาสมาทำบุญตักบาตรที่วัดเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังได้ถวายเทียนจำนำพรรษา พร้อมทั้งผ้าสบง ตามประเพณีโบราณที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ที่บริเวณสถานีรถไฟจังหวัดพิจิตรบรรยากาศคึกคักตั้งแต่เช้า มีประชาชนจำนวนมากที่มาประกอบอาชีพในพื้นที่จังหวัดพิจิตร แต่ภูมิลำเนาในต่างจังหวัด ทยอยต่อแถวมาซื้อตั๋วโดยสารเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด ทั้งในภาคเหนือและภาคกลางรวมถึงกรุงเทพฯ ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลเข้าพรรษากันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ตั๋วโดยสารรถไฟ 2 ขบวนแรกในเช้าวันนี้ คือ รถไฟเที่ยวล่องขบวนที่ 202 พิษณุโลก – กรุงเทพฯ และขบวนรถเที่ยวขึ้น ขบวนที่ 407 นครสวรรค์ – เชียงใหม่ มีจำนวนประชาชนใช้บริการหนาแน่น ทั้งนี้ผู้โดยสารได้ปฏิบัติตามหลักสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัยทั้งชนิดผ้าหรือสวมใส่เฟสชิว เป็นต้น

 

นายสมบัติ ไชโย นายสถานีรถไฟจังหวัดพิจิตร บอกว่า ตั๋วโดยสารประเภทรถด่วนพิเศษ รถด่วนนั่งและนอนปรับอากาศ ช่วงวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 4 -8 กรกฎาคม 2563 ถูกประชาชนจองซื้อเต็มหมดแล้วทุกที่นั่ง โดยยังคงเหลือเพียงตั๋วโดยสารชั้นสาม ซึ่งเป็นตั๋วโดยสารแบบนั่งพัดลมที่ถูกพ่วงมากับขบวนรถด่วน รถเร็วที่ให้บริการรับส่งผู้โดยสารที่ยังว่างและสามารถจองซื้อล่วงหน้าได้เหมือนกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง