รีเซต

ตำรวจกานา รวบ 21 ผู้สนับสนุน LGBT+ องค์กรสิทธิฯเรียกร้องปล่อยตัว!

ตำรวจกานา รวบ 21 ผู้สนับสนุน LGBT+ องค์กรสิทธิฯเรียกร้องปล่อยตัว!
ข่าวสด
22 พฤษภาคม 2564 ( 13:56 )
26
ตำรวจกานา รวบ 21 ผู้สนับสนุน LGBT+ องค์กรสิทธิฯเรียกร้องปล่อยตัว!

 

เจ้าหน้าที่ ตำรวจกานา รวบ 21 ผู้สนับสนุน เพศหลากหลาย LGBT+ เนื่องจากมารวมตัวกันเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ ฟากองค์กรสิทธิมนุษยชน ในกานา เรียกร้องให้ปล่อยตัว!

 

Sanatu Zambang

 

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศกานา ได้เปิดเผยว่าพวกเขาควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 21 คน ที่ต้องสงสัยว่ากำลังส่งเสริมวาระเพศหลากหลาย (LGBTQIA +) หลังจากมีการรวมตัวอย่างผิดกฎหมาย ในเมืองโฮ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศกานา

 

ชาวเพศหลากหลาย ต้องเผชิญกับการข่มเหงไปทั่วทุกหนแห่งทั้งในประเทศและภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก การมีเพศสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน มีโทษจำคุกสูงสุดสามปี

 

GScene

 

การจับกุมตัว เกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี (20 พ.ค.64) ที่ผ่านมา มีผู้หญิง 16 คน และผู้ชาย 5 คน ถูกจับกุมที่หอพักสำหรับวิชาชีพพยาบาลและพยาบาลผดุงครรภ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่า พวกเขาได้รวมตัวกันเพื่อสนับสนุนกิจกรรมเพศหลากหลาย โดยมีการเผยแพร่หนังสือและใบปลิวที่มีหัวข้อเรื่องว่า "การเปิดเผยตัวตนทางเพศ" และ "ทุกอย่างเกี่ยวกับคนข้ามเพศ"

 

Sulemana Abdulai

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า ผู้ถูกคุมขังจะปรากฏตัวต่อหน้าศาลในวันที่ 4 มิถุนายน 2564 ขณะที่ องค์กร ไรทิฟาย กานา (Rightify Ghana) ซึ่งเป็นองค์กรส่งเสริมสิทธิมนุษยชนในประเทศกานา กล่าวว่ากลุ่มเพศหลากหลายได้มาพบกัน เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการจัดทำเอกสาร และ ร่วมกันรายงานการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กลุ่ม ชาวกานาที่มีเพศหลากหลาย (LGBT + Ghanaians) กำลังประสบอยู่ แต่ในวันนั้นสื่อมวลชนกลับร่วมมือกับตำรวจ เพื่อบุกไปยังสถานที่นัดพบของชาวเพศหลากหลาย สื่อมวลชนได้ถ่ายภาพข้าวของ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมผู้ที่มารวมตัว

 

BBC

 

"เรากำลังเรียกร้องให้หน่วยงานตำรวจกานา ปล่อยตัวพวกเขาทั้ง 21 คน" องค์กร ไรทิฟาย กานา (Rightify Ghana) กล่าว

 

ทั้งนี้ นักวิจัยด้านสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ประเทศกานาไม่ได้ดำเนินคดีกับใครในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกัน มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ผู้ที่มีเพศหลากหลาย ยังต้องเผชิญกับการล่วงละเมิดและการเลือกปฏิบัติบ่อยครั้ง รวมถึงการแบล็กเมล์ และถูกทำร้ายร่างกายจากอคติทางสังคม

 

ร่องรอยบาดแผลจากการถูกทำร้าย จากอคติเกี่ยวกับเพศหลากหลาย / GScene

ข่าวที่เกี่ยวข้อง