รีเซต

ห้ามรับสาย! "เบอร์มิจฉาชีพดูดเงิน" โทรมาเงินหายจากบัญชี เช็กที่นี่

ห้ามรับสาย! "เบอร์มิจฉาชีพดูดเงิน" โทรมาเงินหายจากบัญชี เช็กที่นี่
Ingonn
8 ธันวาคม 2564 ( 08:03 )
34.4K
1
ห้ามรับสาย! "เบอร์มิจฉาชีพดูดเงิน" โทรมาเงินหายจากบัญชี เช็กที่นี่

ข่าวเตือนภัยแก๊งมิจฉาชีพ "เบอร์มิจฉาชีพดูดเงิน" โทรเข้ามาดูดเงิน ห้ามรับสายเด็ดขาด หากใครได้รับข้อความแจ้งเตือนแบบนี้ คงต้องเป็นกังวลจนไม่กล้ารับเบอร์แปลกที่โทรเข้าเครื่อง เพราะกลัวเงินถูกขโมยเกลี้ยงบัญชี แต่กลโกงมิจฉาชีพที่โทรเข้ามาแล้วเงินหายจากบัญชี เกิดขึ้นได้ในปัจจุบันแล้วหรือ?

 

 

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เรื่อง พบเบอร์มิจฉาชีพดูดเงิน หากรับสายเงินหายหมดทั้งบัญชี ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จกรณีการแชร์ข้อความแจ้งเตือนระบุเบอร์ที่ห้ามรับสายเด็ดขาด เพราะเงินจะถูกขโมยจนหมดบัญชีนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า จากการตรวจสอบกับฝ่ายเทคนิคของผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่พบว่า ยังไม่มีการยืนยันว่าถ้ารับสายจากหมายเลขโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาแล้วจะสามารถดึงเอาเงินในบัญชีของผู้รับสายไปจากบัญชีได้

 

แต่ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง อย่าให้ข้อมูลสำคัญของตัวเอง ข้อมูลทางธนาคารกับใครง่ายๆ เพราะอาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลเหล่านั้น ไปใช้ในการเข้าถึงบัญชีธนาคารหลอกให้ทำธุรกรรม จนต้องสูญเสียเงินได้

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ยังไม่มีการยืนยันว่าถ้ารับสายจากหมายเลขโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาแล้วจะสามารถดึงเอาเงินในบัญชีของผู้รับสายไปจากบัญชีได้


หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ขณะเดียวกันมิจฉาชีพ มักจะปลอมตัวเป็นบริษัทกู้เงินออกอาละวาดหนัก หลอกให้โอนเงินค้ำประกัน ค่าธรรมเนียม ภาษี หรือให้ส่งเอกสารข้อมูลส่วนตัวจนทำให้สูญเงินในบัญชีไปแล้วหลายราย ถ้าเห็นโฆษณาเงินกู้ แล้วพอทักไปว่าสนใจก็ถูกชวนไปคุยต่อใน chat ส่วนตัว ต้องระวังไว้นะครับ ทางที่ดี กู้จากผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจากทางการดีกว่า โดยตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อจากแบงก์ชาติ ได้ที่ https://bit.ly/3CBgMMA

 

สิ่งที่ไม่ควรแชร์ให้ผู้อื่นรู้ ป้องกันมิจฉาชีพปลอมตัว

  • เลขหน้าและหลังบัตรประชาชน
  • เลขที่บัญชีธนาคาร
  • เลขหน้าและหลังบัตรเครดิต
  • วันเดือนปีเกิด

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกสทช. สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.nbtc.go.th หรือโทร. 02 6708888

 

 

ข้อมูลจาก Anti-Fake News Center Thailand , ศคง.1213

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง