รีเซต

นายกฯ เร่งดำเนินการทุกยุทธวิธี เพื่อให้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ดีขึ้น

นายกฯ เร่งดำเนินการทุกยุทธวิธี เพื่อให้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ดีขึ้น
TNN ช่อง16
16 มีนาคม 2567 ( 13:52 )
23
นายกฯ เร่งดำเนินการทุกยุทธวิธี เพื่อให้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ดีขึ้น

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ต่อสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ทางภาคเหนือ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกระตือรือล้นลงไปติดตามงานที่เชียงใหม่หลายครั้งอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ก่อนสิ้นปี 2566 และยืนยันว่าจะต้องบริการจัดการแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพอากาศให้ดีที่สุด


อย่างไรก็ดี ในช่วงนี้ที่ไฟป่าและจำนวน hotspot กำลังไต่ขึ้นสู่จุดสูงสุดของทุกปี แต่เมื่อเปรียบเทียบจุดความร้อนสะสม 17 จังหวัดภาคเหนือในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จากดาวเทียมระบบ VIIRS ระหว่างปี 2566 และ 2567 นั้น พบว่าจุดความร้อนสะสมในช่วงเวลาเดียวกัน ( 1 ตุลาคม ถึง 16 มีนาคม ) ของปี 2567 น้อยกว่าปี 2566 ถึง 21.75% หรือคิดเป็นเพียง 32.82% ของตลอดปี 2566 เท่านั้น โดยโฆษกรัฐบาลเชื่อว่าพี่น้องชาวเชียงใหม่ย่อมสัมผัสได้จากประสบการณ์ตรงในพื้นที่ 


ถึงกระนั้น สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ยังอยู่ในความกังวลใจของนายกรัฐมนตรี ท่านนายกจึงได้ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้งเพื่อดูแลควบคุมสถานการณ์ให้บรรเทาลง เพื่อพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐบาลดำเนินการในทุกยุทธศาสตร์ทั้งในภาคประชาชน ประชาสังคม และผ่านหน่วยงานของรัฐ เพื่อสุขภาพในการดำรงชีวิตของประชาชน


“นายกรัฐมนตรีดำเนินทุกวิธีให้สถานการณ์ดีขึ้น แม้ว่า สถานการณ์จะดีขึ้นกว่าปีที่แล้วแต่จะไม่วางใจ ยังคงมุ่งมั่นทำงานใช้ทุกยุทธวิธี เพื่อสุขภาพที่ดีในการดำเนินชีวิตของประชาชน” นายชัย กล่าว

ภาพจาก รัฐบาลไทย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง