รีเซต

ข้าวสารขึ้นราคา 1 ก.ค.เท่าไหร่?

ข้าวสารขึ้นราคา 1 ก.ค.เท่าไหร่?
TeaC
23 มิถุนายน 2565 ( 18:34 )
315
ข้าวสารขึ้นราคา 1 ก.ค.เท่าไหร่?

ข่าววันนี้ ข้าวสารขึ้นราคา 1 ก.ค.เท่าไหร่? พาเหรดขยับราคาขึ้นอีก ซึ่งผลพวงจากต้นทุนที่พุ่งสูงประกอบกับสต๊อกข้าวสารเก่าหมดแล้ว จึงทำให้จำเป็นต้องปรับขึ้นราคา

 

ข้าวสารขึ้นราคา 1 ก.ค.เท่าไหร่?นายบุรินทร์ ธนถาวรลาภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย ได้เผยว่า ผู้ประกอบการข้าวสารบรรจุถุงเตรียมปรับขึ้นราคาข้าวถุงในเดือน ก.ค.นี้ โดย

 

  • ข้าวสารหอมมะลิ ขนาด 5 กิโลกรัม ปรับขึ้นถุงละ 30 บาท จากถุงละ 165 บาท เป็น 195 บาท
  • ข้าวสารเจ้าขึ้นถุงละ 10 บาท จากถุงละ 80-90 บาท เป็น 90-100 บาท

 

ราคาข้าวสาร ปรับขึ้น?

สาเหตุที่ปรับขึ้นราคา เนื่องจากสต็อกข้าวสารเก่าหมดแล้ว ขณะที่ข้าวสารล็อตใหม่มีราคาแพงขึ้นมาก โดยข้าวสารหอมมะลิ มีราคาปรับจาก 2,300 บาท/กระสอบ(100ก.ก.) เป็น 3,200 บาท/กระสอบ , ส่วนข้าวสารเจ้า ราคาปรับจาก 1,300 บาท/กระสอบ เป็น 1,450 บาท/กระสอบ ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นมากจนต้องปรับราคาจำหน่ายข้าวถุง

 

นายบุรินทร์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ข้าวถุงก็เหมือนระเบิดเวลา รอวันที่จะระเบิด เพราะผู้ประกอบการยื้อราคาต่อไม่ไหว ที่ผ่านมาผู้ประกอบการข้าวถุง ขายข้าวตัดราคากันเอง ขายต่ำแบบขายขาดทุน เพื่อช่วงชิงตลาดในช่วงที่กำลังซื้อหดตัวอย่างมาก ทำให้ข้าวราคาต่ำผิดปกติ แต่วันนี้ ต้นทุนข้าวสารแพงขึ้นมาก คงจะทนขายขาดทุนต่อไปไม่ไหว ต้องปรับขึ้นราคาแน่นอนในเดือนหน้า


"ช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการข้าวถุงแทบจะไม่มีกำไรจากการขายข้าว โดยได้กำไรเฉลี่ย 0.50-1บาท/ถุง เท่านั้น เพราะต้นทุนราคาข้าวสารสูงมาก ข้าวสารหอมมะลิ ต้นทุนอยู่ที่ 165 บาท/ถุง ราคาขายก็อยู่ที่165 บาท/ถุง ส่วนข้าวสารเจ้า ต้นทุนอยู่ที่ 88 บาท/ถุง ราคาขายอยู่ที่ 92-95 บาท/ถุง" นายบุรินทร์กล่าว

 

ในส่วนของข้าวสารเจ้า แม้ว่าราคาขายจะสูงกว่าต้นทุน แต่ผู้ประกอบการก็ไม่ได้กำไร กำไรไปอยู่กับ ‘ห้าง’ ที่นำข้าวถุงไปขาย เพราะปัจจุบันห้างมีการเรียกเก็บค่าส่วนลด ขอส่วนแบ่งกำไร จิปาถะจำนวนมากจากผู้ประกอบการข้าวถุง รวมๆราว 10% ทำให้ผู้ประกอบการไม่มีกำไร จึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์ เข้าไปดูแลให้เกิดความเป็นธรรมด้วย

 

ข้อมูล : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง