รีเซต

9 อาชีพ มาแรงยุค New normal

9 อาชีพ มาแรงยุค New normal
TrueID
25 มิถุนายน 2564 ( 09:17 )
651
9 อาชีพ มาแรงยุค New normal

อาชีพความต้องการสูงท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 แม้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบให้กับคนทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ยังมีบางอาชีพมีความต้องการสูงสนองรับไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป การปรับเปลี่ยนเพื่ออยู่รอดครั้งนี้ เรียกได้ว่า ภารกิจในยุคดิจิตัลทรานสฟอร์เมชั่นอย่างแท้จริง ผู้ที่ปรับได้ก่อนได้แต้มต่อ สร้างรายได้สวนกระแสธุรกิจชะลอตัว การปรับตัวด้านอาชีพท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ มีทั้งสร้างอาชีพใหม่ ต่อยอดอาชีพเดิม บูรณาการทั้งออนไลน์และออฟไลน์ trueID รวบรวมอาชีพที่ในสถานการณ์ปัจจุบันจัดว่ากำลังไปได้ดีมาให้ทราบแล้ว

 

ภาพโดย Tumisu จาก Pixabay 

 

1.อาชีพในธุรกิจ E-Commerce และค้าขายออนไลน์

ในยุคที่คนต้องกักตัวอยู่แต่ที่บ้านหรือ  Work from home ทำให้เกิดความเครียดสะสมเพราะไม่สามารถออกไปไหนได้ ทางเลือกสำหรับการระบายความอึดอัดของคนส่วนใหญ่ก็คือการช้อปปิ้งออนไลน์  ซึ่งกลายเป็นช่องทางรอดทางเดียวของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะสินค้าเพื่อสุขภาพ เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค และสินค้าสินค้าประเภทอุปโภคและบริโภคที่ต้องกินต้องใช้อยู่เป็นประจำ ผู้คนเลยหันมาจับจ่ายทางออนไลน์ รวมไปถึงสินค้าแฟชั่น  ตกแต่งบ้าน เพราะคนต้องทำงานที่บ้านทำให้สนใจการแต่งบ้านให้เหมาะกับการทำงานแบบ Work from home จึงนับเป็นยุคทองของการค้าขายออนไลน์อย่างแท้จริง

 

ภาพโดย Augusto Ordóñez จาก Pixabay 

 

2.อาชีพในกลุ่ม Logistics & Supply Chain

จากการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งของธุรกิจ E-Commerce และค้าขายออนไลน์  ส่งผลให้อาชีพในกลุ่ม Logistics & Supply Chain ได้รับอานิสงค์ตามมาด้วย ตั้งแต่พนักงาน คลังสินค้า พนักงานยกของจัดเรียงสินค้า เช็คสต็อก แพคของ ซึ่งกลายเป็นอาชีพที่มีความสำคัญและเป็นที่ต้องการของตลาด

 

 

รูปภาพโดย ฟอร์ม PxHere

 

3.อาชีพฝ่ายผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค

แน่นอนว่าไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหนสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคซึ่งเป็นของกินของใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ยังเป็นที่ต้องการ รวมไปถึงอาหารแห้ง อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป กระดาษชำระที่มีความต้องการอย่างก้าวกระโดดในสถานการณ์โควิด และยิ่งเกิดสถานการณ์โควิดทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีการกักตุนสินค้าไว้ใช้เป็นจำนวนมากกว่าเดิม เพราะไม่แน่ใจในสถานการณ์การระบาดว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่

 

 

Photo by mohamed hassan form PxHere

 

4. อาชีพในกลุ่ม IT & Technology

เมื่อทุกองค์กรต้องทำงาน  Work from home ทำให้อาชีพที่ให้บริการด้านแพลตฟอร์มต่างๆ กลายเป็นที่นิยม รวมถึงอาชีพ IT Helpdesk , Programmer , Developer ที่ต้องให้บริการคนในองค์กรให้สามารถทำงานผ่านระบบออนไลน์  การประชุมออนไลน์  หรือใช้แฟลตฟอร์มให้สามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกับการทำงานในออฟฟิศ

 

Photo by mohamed hassan form PxHere

 

5.อาชีพในสายธุรกิจ Healthcare

แน่นอนว่าวิกฤตโควิดซึ่งเป็นโรคระบาดความต้องการบุคลากรทางการแพทย์ เช่น หมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล  เภสัชกร และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ จึงถือเป็นกลุ่มอาชีพที่มีความสำคัญและมีความต้องการเป็นจำนวนมากตามไปด้วย

 

รูปภาพโดย rawpixel.com ฟอร์ม PxHere

 

6. อาชีพที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน  

ได้แก่ อุปกรณ์เพื่อการ Work from home  เช่น  คอมพิวเตอร์ , Notebook , กล้องติดคอมพิวเตอร์หรือ Notebook , โต๊ะทำงานและเก้าอี้ทำงาน , หูฟังสำหรับประชุมออนไลน์  ฯลฯ อุปกรณ์เพื่อการบันเทิง เช่น ทีวี ,ลำโพง , สเตอริโอ , อุปกรณ์  Live สด , ขาตั้งกล้องมือถือ ฯลฯ อุปกรณ์เพื่อสุขภาพ เช่น  อุปกรณ์ฟิตเนต , เสื่อโยคะ , เชือกกระโดด , ดัมเบล , ลู่วิ่งไฟฟ้า ฯลฯ อุปกรณ์สำหรับคนในครอบครัว เช่น สื่อการเรียนการสอนของเด็ก , ของเล่นเด็ก ฯลฯ อุปกรณ์สำหรับตกแต่งบ้าน

 

รูปภาพโดย mohamed hassan ฟอร์ม PxHere

 

7. อาชีพบริการที่ให้บริการถึงบ้าน

เช่น  เปลี่ยนแบตเตอร์รี่/ติดฟิล์ม/ล้างแอร์รถยนต์ที่บ้าน , รับซ่อมโทรศัพท์มือถือที่บ้าน, บริการตัดผมที่บ้าน, ทำความสะอาดบ้านด้วยการอบโอโซนฆ่าเชื้อ  ฯลฯ

 

รูปภาพโดย ฟอร์ม PxHere

 

8.อาชีพในกลุ่มธุรกิจค้าปลีก

เช่น ร้านสะดวกซื้อ , ร้านขายของชำ มีความต้องการเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่พนักงานเช็คสต็อก จัดเรียงสินค้า แคชเชียร์และพนักงานขนส่งสินค้า เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มไม่ออกไปซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต  การเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในร้านสะดวกซื้อ ใกล้บ้าน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนในยุคโควิด

 

ภาพโดย Hany Alashkar จาก Pixabay 

 

9. อาชีพในกลุ่มงานบริการ Delivery

จากอานิสงค์ของโควิดทำให้งานในกลุ่มบริการ Delivery กลายเป็นยุคทองโดยเฉพาะ Food Delivery  ที่ผู้คนไม่สามารถออกไปทานอาหารนอกบ้านได้ แต่ความต้องการบริโภคอาหารตามร้านต่างๆ ยังคงมีเหมือนเดิม  การเลือกใช้บริการ Food Delivery จึงเป็นทางออกสำหรับคนในยุคนี้และอาชีพที่เกี่ยวข้องกับบริการ Delivery ก็มีความต้องการสูงตามไปด้วย

 

 

ที่มา : SCB 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง