รีเซต

ข้อมูล "พยาธิ" มีทั้งหมดกี่ชนิด? อาการที่พบเมื่อมีพยาธิในร่างกาย

ข้อมูล "พยาธิ" มีทั้งหมดกี่ชนิด? อาการที่พบเมื่อมีพยาธิในร่างกาย
Oopsoi5
3 กุมภาพันธ์ 2565 ( 10:07 )
1.5K
ข้อมูล "พยาธิ" มีทั้งหมดกี่ชนิด? อาการที่พบเมื่อมีพยาธิในร่างกาย

จากกระแสไวรัลในโลกโซเรียลที่ทำให้ผู้คนตื่นตระหนักถึงอันตรายจากการทานอาหาร หลังแฟนเพจเฟซบุ๊ก InsidePitlok แชร์โพสต์พยาธิปอดหนูขึ้นตาข้าราชการสาวจนตาบอด 1 ข้าง ในปัจจุบันมีพยาธิกี่ชนิด TrueId รวบรวมมาให้แล้ว จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างไปติดตามกัน

พยาธิ

พยาธิ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องอาศัยในร่างกายของสัตว์อื่นโดยเรียกว่า ปรสิต

การดำรงชีวิต

ดำรงชีวิตอยู่ได้โดยการแย่งและดูดซึมสารอาหารจากร่างกาย และสืบพันธุ์ในร่างกายของคนและสัตว์ บางชนิดก็ไม่ก่อความเดือดร้อนต่อร่างกายคนและสัตว์ที่มันอาศัยอยู่ เพียงแต่แย่งดูดซึมอาหารเท่านั้น บางชนิดก็ก่อให้เกิดพยาธิสภาพรุนแรงถึงชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการรักษา

 

กลุ่ม

พยาธิมีอยู่จำนวน 3200 ชนิด (varieties) แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้

 1. โปรโตซัว เป็นสัตว์เซลล์เดียวที่มีโครงสร้างไม่ยุ่งยากซับซ้อนเช่น Entamoeba sp., Trypanosome sp., Plasmodium sp.
 2. ตัวกลม จัดอยู่ในอาณาจักรสัตว์ (Kingdom: Animalia) ไฟลัม (Phylum) Nematoda มี 2 ชั้น (Class) โดย Rudolphi ในปี 1808
 3. ตัวตืด จัดอยู่ในอาณาจักรสัตว์ (Kingdom: Animalia) ไฟลัม (Phylum) Platyhelminthes หนอนตัวแบน (flatworms) (Platyhelminthes, Greek "platy"': flat; "helminth": worm) ชั้น (Class) Trematoda โดย Rudolphi ในปี 1808
 4. ใบไม้ จัดอยู่ในอาณาจักรสัตว์ (Kingdom: Animalia) ไฟลัม (Phylum) Platyhelminthes ชั้น (Class) Cestoda

 

พยาธิก่อโรค

 1. นีมาโทดา (Nematodes) จะมีลำตัวไม่แบ่งเป็นปล้องๆ รูปร่างทรงกระบอก หัวท้ายเรียวแหลม ตัวอย่างเช่น พยาธิไส้เดือนกลม พยาธิเส้นด้าย พยาธิปากขอ พยาธิตัวจี๊ด ชนิดที่พบผู้ป่วยในประเทศไทยมากคือ พยาธิเส้นด้าย (เข็มหมุด) ซึ่งผู้ป่วยรับพยาธิได้ง่ายจากการบริโภคอาหารดิบหรือปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ จากเนื้อสัตว์และหอยชนิดต่าง ๆ นอกจากนั้นยังอาจได้รับพยาธิจากการใช้มือที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้ล้างมือให้สะอาดหยิบอาหารรับประทาน

 2. พยาธิตัวแบน หรือ พยาธิตัวตืด (Cestodes หรือ Tapeworm) จะมีลำตัวแบน แบ่งเป็นปล้องๆ ตัวอย่างเช่น พยาธิตืดหมู พยาธิตืดวัว เป็นต้นชนิดที่พบผู้ป่วยในประเทศไทยมากคือ พยาธิตืดหมูและพยาธิตืดวัว ซึ่งผู้ป่วยรับพยาธิได้ง่ายจากการบริโภคอาหารดิบหรือปรุงสุกๆดิบๆ จากเนื้อหมูและเนื้อวัว

 3. พยาธิใบไม้ (Trematodes หรือ Fluke) จะมีลำตัวแบนไม่แบ่งเป็นปล้อง ตัวอย่างเช่น พยาธิใบไม้ในเลือด พยาธิใบไม้ในตับ ติดต่อได้ง่ายจากการบริโภคอาหารประเภทปลาและสัตว์น้ำจืด ในลักษณะดิบหรือปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ

 

ถ่ายพยาธิทุกปีจำเป็นหรือไม่

ไม่ควรใช้ยาถ่ายพยาธิโดยไม่จำเป็น เนื่องจากยาถ่ายพยาธิมีฤทธิ์ในการรักษาการติดเชื้อพยาธิซึ่งเป็นปรสิตที่มีหลากหลายชนิด จึงควรรับประทานยาถ่ายพยาธิให้ตรงกับชนิดของพยาธิที่มีอยู่ในร่างกาย

 

อาการที่พบเมื่อมีพยาธิในร่างกาย

 • พยาธิในทางเดินอาหาร : อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการหิวบ่อย น้ำหนักลด โลหิตจาง ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย คันบริเวณทวารหนัก

 • พยาธิที่ไชอยู่ใต้ผิวหนัง : ทำให้เกิดรอยทางเดินของพยาธิที่ผิวหนัง หรือมีก้อนบวมแดงที่ย้ายที่ไปเรื่อย ๆ

 • พยาธิที่ไขไปที่กล้ามเนื้อ : ทำให้มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

 • พยาธิที่ไขไปที่สมอง : ทำให้ปวดศีรษะ คลื่นใส้อาเจียน ตาพร่ามัว ชัก

 • พยาธิใบไม้ในตับ : ทำให้มีอาการปวดใต้ชายโครงขวาตาเหลือง ตัวเหลือง

 • พยาธิใบไม้ในปอด : ทำให้มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก ไอ มีเสมหะเป็นสีสนิมเหล็ก หรือไอออกเลือด

 

คำแนะนำจากแพทย์

ไม่ควรใช้ยาถ่ายพยาธิเป็นประจำทุกปี หรือเพียงเพราะมีรูปร่างผอม แต่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัด โดยแพทย์จะพิจารณาส่งตรวจอุจจาระ หรือตรวจทางห้องปฏิบัติการอื่น ๆ เพื่อให้การวินิจฉัยถึงชนิดของพยาธิ และทำการรักษาอย่างถูกต้อง

 

ข้อมูล : wikipedia , รพ.จุฬาลงกรณ์ฯ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง