รีเซต

ปลดแอกแกะแบก “ก้อนขน” มหึมา ไม่ได้ตัดนาน 5 ปี-หนักกว่า 35 กิโลฯ (คลิป)

ปลดแอกแกะแบก “ก้อนขน” มหึมา ไม่ได้ตัดนาน 5 ปี-หนักกว่า 35 กิโลฯ (คลิป)
ข่าวสด
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:22 )
383
ปลดแอกแกะแบก “ก้อนขน” มหึมา ไม่ได้ตัดนาน 5 ปี-หนักกว่า 35 กิโลฯ (คลิป)

ปลดแอกแกะแบก “ก้อนขน” - วันที่ 23 ก.พ. เดลีเมล์ รายงานเรื่องราวของ “แบรัก” (Baarack) แกะขนฟูที่ต้องแบกรับขนก้อนมหึมาที่คาดว่าไม่ได้ตัดมานานกว่า 5 ปี จนมีน้ำหนักมากถึง 35 กิโลกรัม โชคดีที่อาสาสมัครของศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์เอ็ดการ์สมิชชั่นในเมืองแลนซ์ฟิลด์ รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ช่วยเหลือตัดขนให้จนเกลี้ยงเกลาเบาตัว แถมยังรับเจ้าแบกรักไปดูแลเป็นสมาชิกใหม่ของศูนย์อีกด้วย

 

เอ็ดการ์สมิชชั่นโพสต์ผ่านเพจบนเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า พบเห็นเจ้าแบรักเดินไปเดินมาอยู่ในทุ่งหญ้าเมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าก้อนขนของแบรักไม่ได้ถูกตัดอย่างน้อย 5 ปี

 

“ขนแกะจะงอกยาวขึ้นและผลัดขนออกตามฤดูกาลซึ่งเป็นการปรับตัวตามวิวัฒนาการที่ยอดเยี่ยม จากนั้นก็มีการนำแกะมาเลี้ยง มีการคัดเลือกและผสมสายพันธุ์โดยมนุษย์ ส่งผลให้ปัจจุบันมีแกะหลายสายพันธุ์ที่ต้องการการตัดขนเป็นประจำทุกๆ ปีเพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์เหล่านี้มีสวัสดิภาพตามมาตรฐาน” และว่าการที่แกะไม่ได้รับการตัดขนออกจะมีผลกระทบโดยตรงต่อแกะ ซึ่งหลายๆ ครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต

 

“ตอนนี้ปลดเปลื้องขนที่เป็นภาระและหนักอึ่งถึง 35.4 กิโลกรัมออกไปแล้ว แบรักเลยมีน้ำหนักเบาขึ้น ไม่ต้องดิ้นรนหาอาหารและที่พักพิงอีกต่อไป ไม่อยู่ในความเสี่ยงของสัตว์นักล่า” เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์เอ็ดการ์สมิชชั่นระบุ

 

 

Baarack the sheep has been given back the power of sight after getting his first haircut in five years. /Edgar's Mission/SWNS.com/

Domestication and selective breeding mean many sheep no longer shed their coats naturally, requiring humans to shear them in order to remain healthy. /Edgar's Mission/SWNS.com/

The sheep had been left to run wild for years, and grew a massive 75-pound coat of wool before being rescued by an animal sanctuary. /Edgar's Mission/SWNS.com/

The matted mass of wool was also weighing the sheep down and obscuring his vision. /Edgar's Mission/SWNS.com/

It took volunteers an hour to remove Baarack's thick, tangled coat - a process which usually takes mere minutes. /Edgar's Mission/SWNS.com/

The sheep is now recovering and adjusting to his new life at the sanctuary, where staff say he has been brought 'Baarack from the brink'. /Edgar's Mission/SWNS.com/

Baarack was found earlier this month, wondering alone in bushland in Victoria, Australia. /Edgar's Mission/SWNS.com/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง