ญาติยันเอาเรื่องถึงที่สุด ผญบ.ฟันศอกลูกบ้านหัวน็อกพื้นสาหัส

ญาติยันเอาเรื่องถึงที่สุด ผญบ.ฟันศอกลูกบ้านหัวน็อกพื้นสาหัส
มติชน
9 กันยายน 2563 ( 10:20 )
32
ญาติยันเอาเรื่องถึงที่สุด ผญบ.ฟันศอกลูกบ้านหัวน็อกพื้นสาหัส

ญาติหนุ่มวัย 55 ปี ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ยืนยันเอาเรื่องถึงที่สุด เผยดูคลิปแล้วสะเทือนใจผู้นำชุมชนทำกับลูกบ้านไม่มีทางสู้ แถมถุยน้ำลายใส่ และห้ามคนเข้าไปช่วย หวั่นกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต ขณะที่ตำรวจเตรียมสอบปากคำผู้เสียหายหลังออกจากโรงพยาบาลแล้ว

 

จากกรณีญาตินายสำเร็จ นาสมวงศ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านสระบัว ม.5 ต.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ร้องขอความเป็นธรรม พร้อมเปิดคลิปจากกล้องวงจรปิด โดยระบุว่า ถูกผู้ใหญ่บ้านทำร้ายร่างกาย โดยฟันศอกจนล้มหัวน็อคพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัสเลือดคลั่งในสมอง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หวั่นกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต และยังถุยน้ำลายใส่ และห้ามคนเข้าไปช่วย ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านยอมรับเมาสุราจนขาดสติ พร้อมยืนยันไม่ได้ฟันศอก ไม่ได้ถุยน้ำลายใส่ พร้อมขอโทษในสิ่งที่กระทำ

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ญาติของนายสำเร็จ ยังคงยืนยันที่จะดำเนินคดีอาญาและเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการสอบวินัยกับผู้ใหญ่บ้านจนถึงที่สุด พร้อมระบุว่าพฤติกรรมดังกล่าวโหดร้ายเกินกว่าจะเป็นผู้นำชุมชน และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้มีความเป็นธรรม

 

นางพิศสมัย นาเจริญ อายุ 53 ปี ภรรยานายสำเร็จ ผู้ได้รับบาดเจ็บ กล่าวว่า หลังเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และจากการดูคลิปแล้วเสียใจอย่างมาก เพราะการกระทำของผู้ที่เป็นผู้นำชุมชนเป็นที่ชาวบ้านเคารพนับถือจะทำกับลูกบ้านได้ขนาดนี้ ทั้งที่ไม่มีทางสู้ โชคดีอย่างหนึ่งที่สามีได้รับบาดเจ็บสาหัส ไม่ถึงกับเสียชีวิต ทั้งนี้แม้สามีจะชอบดื่มเหล้า แต่ก็ทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว เป็นเสาหลัก ไม่เคยไปทำร้าย ไม่เคยไปก่อกวน ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร แต่การกระทำของผู้ใหญ่บ้านครั้งนี้เกินไปมาก เพราะนอกจากจะทำร้ายร่างกายฟันศอกจนสามี ซึ่งปกติก็มีร่างกายผอมล้มลงจนหัวน็อคพื้นแล้ว ยังถุยน้ำลายใส่เหมือนเหยียดยาม และยังห้ามคนเข้าไปช่วยอีก ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ใหญ่บ้านออกมารับผิดชอบ ซึ่งยืนยันจะเอาเรื่องถึงที่สุด และอยากให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการถึงขั้นที่สุด

 

ด้านจันทรา อนันต์เอื้อ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านขายของชำ กล่าวว่า วันเกิดเหตุจำได้ว่าก่อนเกิดเหตุเห็นผู้ใหญ่บ้านขี่จยย.ตามหลังมาแล้วตบหน้านายสำเร็จ 1 ครั้ง ซึ่งนายสำเร็จได้ยกไว้ขอโทษ แต่ตนก็ไม่รู้ว่าทะเลาะอะไรกันมา จากนั้นผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งถอดเสื้อก็เดินตามมาก่อนที่ทำร้ายร่างกายฟันศอกใส่นายสำเร็จจนล้มลง หัวฟาดพื้นเสียงดังตุ๊บ และถุยน้ำลายลงพื้น พร้อมตะโกนห้ามใครเข้าใกล้และห้ามช่วย ซึ่งตนเป็นผู้หญิงก็ไม่ใครเข้าใกล้ อีกทั้งชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย เพราะเกรงกลัวผู้ใหญ่บ้าน ทั้งนี้ส่วนตัวนั้นเห็นว่าผู้ใหญ่บ้านทำเกิดกว่าเหตุมาก แม้นายสำเร็จ จะพูดจาอย่างไรก็ไม่ควรที่จะทำรุนแรงจนได้รับบาดเจ็บสาหัสในครั้งนี้

 

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าพนักงานสอบสวนสภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ จะมีการเชิญตัวนายสำเร็จ และญาติเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมในช่วงบ่ายวันนี้ หลังออกจากโรงพยาบาล และมีอาการดีขึ้น พร้อมกับรอใบรับรองจากแพทย์ก่อนที่จะเรียกผู้ใหญ่บ้านมาให้ปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง