โควิด-19 : ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เป็นวันแรก

โควิด-19 : ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เป็นวันแรก
บีบีซี ไทย
13 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
48
โควิด-19 : ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เป็นวันแรก

BBC

ศูนย์บริหารสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 (ศบค.) รายงานตัวเลขติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น 0 ราย วันแรกอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศไทยเมื่อต้นเดือน ม.ค.

 

อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปวันที่ 4 พ.ค. ศบค.รายงานว่าไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ทั่วไป พบเพียงผู้ป่วยรายใหม่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้จำนวน 18 ราย จึงสรุปได้ว่าวันที่ 13 พ.ค. มีตัวเลขผู้ป่วยเป็น 0 ราย "อย่างเป็นทางการ" วันแรก

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. รายงานในวันนี้ (13 พ.ค.) ว่าเป็นวันแรกในรอบหลายเดือนที่ประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสมคงที่ 3,017 ราย ยังเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 117 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม รวมยอดผู้เสียชีวิตสะสม 56 ราย

 

 

"ศูนย์รายวันนี้ก็ต้องดีใจกับพวกเราทุกคน พี่น้องประชาชนทุกท่านที่ได้พยายามทำกันมาหลากหลายวัน" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

กระทรวงสาธารณสุขยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 ม.ค.

 

วันนี้ยังเป็นวันที่ 17 ที่จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อเป็นตัวเลขหลักเดียวติดต่อกัน ขณะที่ในรอบ 28 วันที่ผ่านมามี 50 จังหวัดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เลย ขณะที่ผู้ป่วยสะสมยังคงมากในกรุงเทพฯ รองลงมาอยู่ในภาคใต้

 

ขณะที่จำนวนการตรวจในห้องปฏิบัติในกลุ่มผู้ที่เข้าข่าย PUI นับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. มีจำนวนกว่า 34,444 ราย พบผู้ป่วย 63 ราย อัตราการติดเชื้ออยู่ที่ 0.18 % ขณะที่จำนวนการตรวจสะสมทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. อยู่ที่ 107,617 ราย

 

รายละเอียดเพิ่มเติม บีบีซีไทยจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง