รีเซต

เกาะทะลุเสี่ยงถล่มซ้ำ ดำน้ำเจอโพรงอากาศเพียบ ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าใกล้

เกาะทะลุเสี่ยงถล่มซ้ำ ดำน้ำเจอโพรงอากาศเพียบ ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าใกล้
มติชน
21 ตุลาคม 2563 ( 14:35 )
231
เกาะทะลุเสี่ยงถล่มซ้ำ ดำน้ำเจอโพรงอากาศเพียบ ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าใกล้

วันที่ 21 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีเกิดเหตุก้อนหินขนาดใหญ่ จากเขาทะลุ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ พังถล่มลงมา เมื่อช่วงที่เกิดฝนตกหนักและลมพายุพัดแรง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีได้เข้าสำรวจ พบว่า หินที่พังถล่มลงมา มีน้ำหนักประมาณ 30,000-40,000 ตัน โดยหินที่ถล่มลงมานั้นแตกเป็น 2 ก้อน ลงมากองอยู่ด้านล่าง มองเห็นได้อย่างชัดเจน และพบว่าบริเวณรอบๆเกาะทะลุยังมีรอยร้าวอีกหลายจุดมีความเสี่ยงที่จะถล่มลงมาได้ จึงได้ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังห้ามเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ดำน้ำสำรวจบริเวณเขาทะลุ ที่ระดับความลึกประมาณ 20 เมตร พบก้อนหินขนาดใหญ่จำนวนมาก บางส่วนก็มีรอยแตก ชิ้นส่วนกระจัดกระจายทั่วบริเวณ นอกจากนั้นยังมีต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่บนเขาทะเลหักโค่นลงมาทั้งต้น และพบว่ายังมีโพรงอากาศด้านล่างของเกาะทะลุ มีความเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมาได้ตลอดเวลา นักดำน้ำจึงต้องรีบขึ้นมา เพื่อความปลอดภัย

 

นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ดำน้ำลงสำรวจบริเวณด้านล่าง ใต้เขาทะลุ พบว่ามีก้อนหินขนาดใหญ่ตกลงไป และมีปะการังได้รับวามเสียหายบางส่วน นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณด้านล่างมีโพรงอากาศอยู่ ซึ่งอาจจะมีการทรุดพังลงมาได้ตลอดเวลา จึงได้ให้เจ้าหน้าที่เตรียมติดตั้งป้ายข้อความ เขตอันตราย ห้ามเข้า อยู่ระหว่างการสำรวจ เพื่อห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยว หรือเรือประมงเข้ามาใกล้บริเวณดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง