รีเซต

'อลงกรณ์' เผยข่าวดี ไทยเตรียมส่งออกทุเรียนล็อตใหม่ ผ่านรถไฟ 'จีน-ลาว' กลางสัปดาห์หน้า

'อลงกรณ์' เผยข่าวดี ไทยเตรียมส่งออกทุเรียนล็อตใหม่ ผ่านรถไฟ 'จีน-ลาว' กลางสัปดาห์หน้า
มติชน
17 เมษายน 2565 ( 19:34 )
65
'อลงกรณ์' เผยข่าวดี ไทยเตรียมส่งออกทุเรียนล็อตใหม่ ผ่านรถไฟ 'จีน-ลาว' กลางสัปดาห์หน้า

‘อลงกรณ์’ เผยส่งออกทุเรียนล็อตใหม่ผ่านรถไฟ ‘จีน-ลาว’ กลางสัปดาห์หน้า สมาคมทุเรียนไทยประกาศดีเดย์ 22 เม.ย.วันฆ่าเชื้อโควิดทุกล้ง

 

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ จ.จันทบุรี ว่าได้รับมอบหมายจากนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) ให้ติดตามความก้าวหน้าของการยกระดับมาตรการป้องกันการปนเปื้อนโควิด จึงร่วมกับนายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลิตผลการเกษตรระดับจังหวัด (คพจ.) นายภานุศักดิ์ สายพานิช นายกสมาคมทุเรียนไทย นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา คณะกรรมการโครงการจันทบุรี มหานครผลไม้ นายชรัตน์ เนรัญชร รองเลขาธิการหอการค้า ทพ.อิทธิพล จังสิริมงคล นายวิษณุศักดิ์ จิรกฤติยากุล คณะทำงานที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ ผศ.ดร.ยศพล ผลาผล ตัวแทนชาวสวน สพว.6 กรมวิชาการและผู้ประกอบการส่งออกตรวจตราสถานประกอบการคัดแยกบรรจุทุเรียนในพื้นที่ จ.จันทบุรี ตามมาตรการยกระดับการป้องกันการปนเปื้อนโควิด-19 ซึ่งผู้ประกอบการให้ความร่วมมือด้วยดีและกำหนดให้วันที่ 22 เมษายน เป็นวันทำความสะอาดฆ่าเชื้อสถานที่ล้ง และตรวจเอทีเคพนักงานทุกคน (Big Cleaning & ATK day)

 

“แม้ว่าด่านโม่ฮานของจีนได้เปิดนำเข้าทุเรียนไทยแล้วตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากระงับการนำเข้าทุเรียนไทย 3 วัน ระหว่างวันที่ 12-14 เมษายน จากเหตุพบการปนเปื้อนโควิด-19 ในรถบรรทุกคอนเทนเนอร์จากไทยก็ยังประมาทไม่ได้ การ์ดต้องไม่ตกตามข้อสั่งการของนายเฉลิมชัย ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เพราะใกล้ถึงช่วงที่ผลผลิตจะออกมามากที่สุดหรือเรียกว่าช่วงพีค (peak season) ของทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจในภาคตะวันออก โดยมีปริมาณของผลผลิตปีนี้กว่า 1 ล้านตัน” นายอลงกรณ์ระบุ

 

นายอลงกรณ์กล่าวว่า กลางสัปดาห์หน้าจะมีการส่งออกทุเรียนอีกล็อตหนึ่ง โดยใช้เส้นทางรถไฟจีน-ลาวด้วยการขนส่งระบบผสม “ราง-รถ” หลังจากประสบความสำเร็จในการทดสอบการขนส่งทุเรียน 2 ตู้ และมะพร้าว 1 ตู้ ครั้งแรกเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงต้องเข้มงวดกวดขันมาตรการขจัดทุเรียนอ่อน และป้องกันการปนเปื้อนโควิด-19 โดยเฉพาะที่ด่านโมฮ่าน บริเวณพรมแดนลาว-ยูนนาน

นอกจากนี้ นายอลงกรณ์และคณะ พร้อมด้วยผู้ว่าจันทบุรี นายกสมาคมทุเรียนไทย และตัวแทนเกษตรกรรุ่นใหม่ได้เยี่ยมชมตู้คอนเทนเนอร์รุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อเพิ่มจำนวนตู้คอนเทนเนอร์สำหรับการส่งออกผลไม้ไทยไปจีน ซึ่งเป็นแบบที่มีเครื่องปั่นไฟติดตั้งกับตู้คอนเทนเนอร์ สามารถใช้ได้กับการขนส่งทางเรือ ทางรถ และทางรถไฟ โดยเฉพาะขบวนรถไฟเส้นทางด่านผิงเสียง (เวียดนาม-จีน) ซึ่งเป็นขบวนรถไฟที่ไม่มีปลั๊กไฟให้ตู้คอนเทนเนอร์ทำความเย็น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง