รีเซต

"หมายเรียกปลอม" ดูอย่างไร? ตำรวจแนะวิธีเช็ก การันตีไม่โดนหลอก

"หมายเรียกปลอม" ดูอย่างไร? ตำรวจแนะวิธีเช็ก การันตีไม่โดนหลอก
TNN ช่อง16
7 กันยายน 2566 ( 14:15 )
68
"หมายเรียกปลอม" ดูอย่างไร? ตำรวจแนะวิธีเช็ก การันตีไม่โดนหลอก

"หมายเรียกปลอมระบาด" ส่งถึงบ้าน ตำรวจแนะวิธีตรวจสอบ การันตีไม่โดนหลอกแน่นอน


เพจเฟซบุ๊ก เตือนภัยออนไลน์ ของ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT POLICE) ได้โพสต์เตือนภัยเกี่ยวกับ "หมายปลอม" โดยระบุว่า ถ้าเจอหมายเรียก แต่ไม่แน่ใจว่าจริงหรือปลอม สิ่งที่ต้องทำเมื่อได้รับหมายเรียกคือ


1.ตั้งสติ ไม่ต้องตกใจ เพราะหมายเรียกนั้นเป็นแค่การเรียกให้พบพนักงานสอบสวน ยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหา แต่ถึงแม้ว่าจะได้รับหมายเรียกในฐานะผู้ต้องหา ก็มีสิทธิที่จะปฏิเสธข้อกล่าวหาได้อยู่ดี ถ้าเราไม่ได้กระทำผิดกฎหมายตามที่หมายอ้าง


2.ตรวจสอบว่ามีรายละเอียดครบถ้วนตามนี้หรือไม่
-สถานที่ออกหมาย
-วันที่ที่ออกหมาย
-ชื่อและที่อยู่ของพนักงานสอบสวนที่ออกหมาย
-สาเหตุที่เรียกไปพบ
-สถานที่และวันเวลาที่นัดหมายให้ไปพบ,
-ลายมือชื่อพร้อมตำแหน่งของพนักงานสอบสวน


3.เพื่อให้มั่นใจว่า พนักงานสอบสวนที่อยู่ในหมายเรียกนั้นเป็นตำรวจจริง ให้ติดต่อไปยังสถานีตำรวจที่พนักงานสอบสวนประจำอยู่ เพื่อสอบถามว่ามีพนักงานสอบสวนคนนี้อยู่ที่สถานีตำรวจจริงหรือไม่ โดยสามารถค้นหาเบอร์สถานีตำรวจได้จาก https://www.royalthaipolice.go.th/station.php


4.หากทางสถานีตำรวจยืนยันว่ามีพนักงานสอบสวนที่ออกหมายเรียกปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสถานีตำรวจจริง ให้ขอเบอร์ติดต่อจากสถานีตำรวจนั้น เพื่อติดต่อไปถามว่าพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกท่านไปจริงหรือไม่ ถ้าเป็นหมายเรียกจริง ก็พูดคุยเพื่อนัดหมายวันและเวลาที่จะเข้าไปพบพนักงานสอบสวนต่อไป


แต่หากเป็นหมายเรียกปลอม ให้นำหมายเรียกปลอม ติดต่อเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ที่ได้รับหมายเรียกปลอมนั้น เพื่อดำเนินคดีกับมิจฉาชีพเกี่ยวกับ ”การใช้เอกสารราชการปลอม” ต่อไปภาพจาก AFP/เตือนภัยออนไลน์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง