ผู้การแต้ม-ปลัดพณ. บุกจับ 2 ฟาร์มไข่ขายเกินราคา ลั่น ใครซ้ำเติมวิกฤตจับหมด

ผู้การแต้ม-ปลัดพณ. บุกจับ 2 ฟาร์มไข่ขายเกินราคา ลั่น ใครซ้ำเติมวิกฤตจับหมด
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 20:11 )
9
ผู้การแต้ม-ปลัดพณ. บุกจับ 2 ฟาร์มไข่ขายเกินราคา ลั่น ใครซ้ำเติมวิกฤตจับหมด

พณ.จับ 2 ฟาร์มไข่ไก่รายใหญ่ “นครปฐม-นครสวรรค์ ” ขายเกินราคา “ผู้การแต้ม”ลั่น ฟาร์มไหน ทำให้ปชช.เดือดร้อน จับหมด

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายของกระทรวงพาณิชย์กรณีเฝ้าระวังและปราบปรามขบวนการกักตุนสินค้าและบริการ และ การดูแลด้านราคาสินค้าไข่ไก่นั้น ล่าสุดทีมงานกระทรวงพาณิชย์ นำโดยนายสุชาติ สินรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ และพล.ต.ตวิชัย สังข์ประไพ คณะทำงานและคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทำทีมกระจายกำลังกันลงพื้นที่เป้าหมายที่ได้รับการร้องเรียนคือจังหวัดนครปฐมและจังหวัดนครสวรรค์

นายสุชาติ สินรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้นำทีม ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่สายตรวจของกรมการค้าภายใน เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มไข่ไก่รายใหญ่ ”กนกวรรณฟาร์ม” ที่ตั้งอยู่ที่ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ เข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีหลักฐานการจำหน่ายไข่ไก่ในราคาสูงเกินสมควรเช่นไข่คละแฝงละ 116 บาท หรือฟองละ 3.80 บาทเป็นราคาที่สูงเกินสมควรตั้งแต่ต้นทาง จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์สถานีตำรวจภูธรหนองกรด อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ตามฐานความผิดมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การดำเนินการครั้งนี้มีผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ มอบหมายให้ปลัดจังหวัดนครสวรรค์ นายอำเภอบรรพตพิสัยและตำรวจภูธรสถานีตำรวจภูธรหนองกรด เข้าร่วมบูรณาการเข้าตรวจสอบด้วย ซึ่งฟาร์มกนกวรรณ ที่เข้าตรวจสอบวันนี้สามารถผลิตไข่ไก่ได้วันละ 1,000,000 ฟอง และมีการกระทำความผิดจริง เนื่องจากมีการร้องเรียนของพี่น้องประชาชนที่ร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ว่ามีการขายไข่ไก่ในราคาที่แพง ประกอบกับการตรวจสอบตามร้านค้าปลีกเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา ต่างยืนยันว่าฟาร์มแห่งนี้ขายไข่ไก่ในราคาที่แพง โดยเจ้าของฟาร์ม ไม่อยู่ในฟาร์ม มีแต่เจ้าหน้าที่อยู่ จึงจะแจ้งความดำเนินคดีกรรมการผู้จัดการของฟาร์มแห่งนี้ต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือ ผู้การแต้ม คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า วันนี้ได้ร่วมติดตามนโยบายและนำกำลังตรวจสอบ 2 ฟาร์มใหญ่ที่จังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดนครปฐม ตามการร้องเรียนเกี่ยวกับราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มซึ่งสูงตั้งแต่ต้นทางพบว่ามีการขายไข่ไก่เกินราคาที่กำหนดจริง โดยตนพร้อมเจ้าพนักงานเข้าตรวจสอบที่อ.บางเลน จ.นครปฐม โดยเข้าตรวจฟาร์มไข่ไก่รายใหญ่ “ชนมพรฟาร์ม” เจ้าของฟาร์มรับสารภาพซึ่งจากการตรวจมีถึง 300,000 ฟอง ราคาที่ขายเกินจากหน้าฟาร์ม ดังนั้นถ้าต้นทางแพงก็จะทำให้ปลายทางมีราคาแพง ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ขณะนี้ประเทศวิกฤตถ้าพ่อค้าฉวยโอกาสมาขายเกินราคาประชาชนก็จะเดือดร้อน ดังนั้นต้องทำการตรวจสอบจะจับทุกที่หากมีใครขายเกินราคาที่กำหนดจะดำเนินการทันที

พล.ต.ต.วิชัย กล่าวต่อว่า การทำงานนั้นยึดหลักความโปร่งใส ซึ่งเจ้าหน้าที่ร่วมบูรณาการระหว่าง กระทรวงพาณิชย์ซึ่งเป็นเจ้าพนักงาน ร่วมกับ กอ.รมน. ตำรวจคุ้มครองผู้บริโภค ตรวจพื้นที่ดำเนินการในวันนี้ โดยฟาร์มที่ถูกดำเนินคดีนั้นราคาหน้าฟาร์มต้องขายที่ 2.80 บาท แต่จากการตรวจสอบขายที่ราคา 3.80 บาทตั้งแต่หน้าฟาร์ม โดยทางฟาร์มรับสารภาพเนื่องจากเรามี.หลักฐานมีใบเสร็จสำหรับข้อหามีความผิดตามพร.บ.เกี่ยวกับราคาสินค้าโดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีและปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เป้าหมายยังมีอีกหลายฟาร์มตนจะไปตรวจทุกฟาร์ม

“ผมมีสายข่าวรายงาน หากทุกฟาร์ม ทุกแห่งในประเทศไทยยังทำให้ประชาชนเดือดร้อนผมจะประสานงานจับให้หมด เพื่อให้นโยบายกระทรวงพาณิชย์สามารถบังคับใช้ตามกฏหมายได้อย่างเข้มแข็ง “ พลตำรวจตรีวิชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง