TrueID

ลีกอาชีพ ตรวจโควิดก่อนแข่ง 72 ชั่วโมง ส่วนถ้วยเอเชียรอเอเอฟซีกำหนด

ลีกอาชีพ ตรวจโควิดก่อนแข่ง 72 ชั่วโมง ส่วนถ้วยเอเชียรอเอเอฟซีกำหนด
ข่าวสด
26 มกราคม 2564 ( 07:00 )
28
ลีกอาชีพ ตรวจโควิดก่อนแข่ง 72 ชั่วโมง ส่วนถ้วยเอเชียรอเอเอฟซีกำหนด

ลีกอาชีพ ไล่ตั้งแต่ไทยลีก 1 2 3 ต้องเข้ารับการตรวจหาโควิด-19 ก่อนลงสนามแข่งขัน 72 ชั่วโมง ขณะที่ตัวแทนไปเล่นถ้วยเอเชีย ต้องรอความชัดเจนจากเอเอฟซี อีกครั้ง

 

ลีกอาชีพ - หลังจากที่การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1-3 ได้รับการปลดล็อกจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ให้กลับมาแข่งขันในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป โดยมีมาตรการเพิ่มเติม ทั้งเรื่องของการแข่งขันแบบปิด, ตรวจหาเชื้อเดือนละครั้ง หรือการห้ามสโมสรที่ตั้งอยู่ใน 5 จังหวัดที่อยู่ในเขตควบคุมสูงสุด และเข้มงวด ทำการแข่งขันในบ้านตัวเอง โดยจะต้องหาสนามอื่นเป็นรังเหย้าของตัวเองชั่วคราว

 

ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด ถึงช่วงเวลาที่จะต้องทำการตรวจเชื้อก่อนกลับมาแข่ง

 

 

นายกรวีร์ เผยว่า ขึ้นอยู่กับแต่ละสโมสรว่าจะกลับมาลงสนามเมื่อไหร่ อย่างเช่นคู่ของสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด กับ การท่าเรือ เอฟซี ที่จะแข่งขันก่อน ต้องตรวจก่อนแข่งขัน 72 ชั่วโมง ส่วนการตรวจระหว่างฤดูกาลนั้นยังต้องรอคุยรายละเอียดเพิ่มเติมก่อน

ในการตรวจครั้งนี้ทางสโมสรจะต้องหาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณะสุข ที่สามารถทำการตรวจแบบ อาร์ที-พีซีอาร์ มาตรวจที่สโมสร โดยทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จะส่งเครื่องมือและอุปกรณ์เก็บเชื้อต่างๆ ไปให้ และนำผลที่เก็บมามาตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยได้แนะให้เป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัด หรืออำเภอ เพราะตอนนี้ทุกจังหวัดมีหมอที่สามารถตรวจแบบนี้ได้แล้ว

 

นายกรวีร์ กล่าวถึงประเด็นของ 5 จังหวัดควบคุมพิเศษ ที่ต้องหาสนามกลางนั้น แต่ละสโมสรตอนนี้ได้ส่งสนามชั่วคราวมาแล้ว แต่อยากให้เข้าใจว่าการไม่ให้ใช้สนามของตัวเองนั้น เป็นเพราะเงื่อนไขของศบค. ไม่ใช่ไทยลีกหรือสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นผู้สั่งห้าม

 

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ของบางจังหวัดนั้นดีขึ้น อย่างเช่นจังหวัดตราด สโมสรไปคุยกับทางจังหวัด คิดว่าน่าจะแข่งขันได้ ซึ่งจะมีการประชุมของศบค.เรื่องปลดล็อกจังหวัดในวันที่ 31 มกราคม อีกครั้งหนึ่ง ถ้าหากว่าจังหวัดใดได้รับการปลดล็อก ทางไทยลีกพร้อมให้แข่งในบ้านตัวเองได้ทันทีเช่นกัน

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงทีมสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด กับ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่จะต้องเดินทางไปแข่งขันเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2021 รอบเพลย์ออฟ รอบสอง (ทีมชนะจะเข้ารอบแบ่งกลุ่มทันที) ที่ประเทศเกาหลีใต้ นั้น นายกรวีร์ กล่าววว่า ข้อมูลที่ได้รับตอนนี้คือไปเกาหลีใต้ต้องกักตัว 14 วัน แต่ไม่รู้ว่าทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) กับสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้นั้นจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง แล้วเมื่อกลับมาถึงไทยคงต้องกักตัวอีก 14 วันเช่นกัน

 

"เรายพายามวางโปรแกรมให้ไม่กระทบกับทั้งสองทีม แต่เรื่องของการกักตัวต่างๆ คงต้องรอใกล้ๆ แข่งขัน ให้ทางสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ หรือเอเอฟซี แจ้งมาตรการที่ชัดเจนมาอีกครั้ง"

 

ทั้งนี้พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดตามประกาศของศบค. ประกอบด้วย สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนสโมสรที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวและยังมีโปรแกรมแข่งเหลืออยู่ประกอบด้วย ไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี, ชลบุรี เอฟซี, ระยอง เอฟซี, ราชนาวี และ ตราด เอฟซี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง