ลดอาการหูอื้อ ด้วยเครื่องปล่อยกระแสไฟฟ้าไปยัง "ลิ้น"

ลดอาการหูอื้อ ด้วยเครื่องปล่อยกระแสไฟฟ้าไปยัง "ลิ้น"
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2563 ( 00:31 )
189
ลดอาการหูอื้อ ด้วยเครื่องปล่อยกระแสไฟฟ้าไปยัง "ลิ้น"

หูอื้อ (Tinnitus) คือความผิดปกติของระบบประสาทที่ทำให้เกิดเสียงรบกวนอยู่ตลอดเวลาซึ่งอาจก่อให้เกิดความรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยนักวิทยาศาสตร์จากไอร์แลนด์จึงได้คิดค้นอุปกรณ์ที่ช่วยบรรเทาอาการหูอื้อทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


อาสาสมัครขณะกำลังทดลองใช้ "Lenire"
ที่มาของภาพ https://www.medgadget.com/2020/10/neurostimulation-of-tongue-and-ears-relieves-tinnitus-symptoms.html

อุปกรณ์นี้มีชื่อว่า Lenireหลัก ๆ จะประกอบด้วยแป้นปล่อยกระแสไฟฟ้าบน “ลิ้น”โดยผู้ป่วยจะต้องวางแป้นปล่อยกระแสไฟฟ้านี้ไว้บนลิ้น หลังจากนั้นเครื่องให้กำเนิดกระแสไฟฟ้าขนาดเท่าโทรศัพท์มือถือจะปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ไปยังแป้นที่วางอยู่บนลิ้นโดยกระแสไฟฟ้าจะไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดใด ๆ 

เหตุใดกระแสไฟฟ้าจึงช่วยลดอาการหูอื้อได้ ? กระบวนการนี้เรียกว่า Bimodal neuromodulation เนื่องจากว่าการเกิดเสียงรบกวนในผู้ป่วยหูอื้อนั้นมาจากความผิดปกติในการสร้างกระแสประสาท (ซึ่งอยู่ในรูปกระแสไฟฟ้า) ของหูชั้นในจึงทำให้การรับเสียงผิดปกติหรือเกิดเสียงในช่วงคลื่นเฉพาะที่รบกวนชีวิตประจำวันของผู้ป่วยกระบวนการ Bimodal neuromodulation จึงเป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้า“เพื่อรบกวน” กระแสประสาทของหูชั้นในสมองก็จะเลิกสนใจเสียงหูอื้อเหล่านั้นไปนั่นเอง


แป้นปล่อยกระแสไฟฟ้าไปที่ลิ้นของเครื่อง Lenire
ที่มาของภาพ https://www.medgadget.com/2020/10/neurostimulation-of-tongue-and-ears-relieves-tinnitus-symptoms.html

ส่วนการเลือกตำแหน่งปล่อยกระแสไฟฟ้านั้น จริง ๆสามารถทำได้หลายตำแหน่ง แต่ตำแหน่งที่ง่ายที่สุดในการกระตุ้น คือเส้นประสาทคู่ 5 (Trigeminalnerve) ภายในลิ้น เพียงแค่วางแป้นปล่อยกระแสไฟฟ้า Lenire ไว้บนลิ้น ก็สามารถส่งกระแสไฟฟ้าลดอาการหูอื้อได้เป็นอย่างดี

นักวิทยาศาสตร์ไอร์แลนด์ได้นำอุปกรณ์ดังกล่าวมาทำงานวิจัยซึ่งให้ผู้ป่วยหูอื้อจำนวน 326 รายใช้อุปกรณ์ Lenire พร้อมทดลองฟังเสียงผ่านหูฟังไร้สายที่จัดเตรียมไว้โดยผู้ป่วยจะต้องใช้งาน Lenire วันละ 1 ชั่วโมงและต้องมีจำนวนชั่วโมงสะสมอย่างน้อย 36 ชั่วโมง ในระยะเวลา 12 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าหลังการใช้งานผู้ป่วย 86% มีอาการหูอื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และมีจำนวนมากถึง 66%ที่อาการหูอื้อลดลงได้นานถึง 12 เดือนหลังใช้ Lenire


Lenire จะส่งกระแสไฟฟ้าอ่อนไปยังเส้นประสาทคู่ 5 บนลิ้น เพื่อรบกวนกระแสประสาทอันทำให้เกิดเสียงน่ารำคาญในหู
ที่มาของภาพ 
https://www.iflscience.com/health-and-medicine/tinnitus-can-be-silented-for-up-to-a-year-with-new-tonguezapping-device/

นับว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจอย่างมาก แม้ Lenireจะไม่สามารถรักษาอาการหูอื้อจนหายขาดได้แต่มันก็ช่วยลดความรำคาญและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยคาดว่าในอนาคตนักวิทยาศาสตร์จะเริ่มวิจัยในอาสาสมัครกลุ่มใหญ่ขึ้นและพัฒนาอุปกรณ์ให้กลายเป็นเครื่องมือบำบัดสำหรับผู้มีอาการหูอื้อด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Iflscience

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง