รีเซต

ชาวคีรีวงร้อง โรงแรมยึดที่ออกกำลังกายเป็นที่ส่วนตัว จี้หน่วยงานตรวจสอบ เจ้าของโร่ขอโทษ

ชาวคีรีวงร้อง โรงแรมยึดที่ออกกำลังกายเป็นที่ส่วนตัว จี้หน่วยงานตรวจสอบ เจ้าของโร่ขอโทษ
ข่าวสด
11 กรกฎาคม 2563 ( 11:18 )
91
ชาวคีรีวงร้อง โรงแรมยึดที่ออกกำลังกายเป็นที่ส่วนตัว จี้หน่วยงานตรวจสอบ เจ้าของโร่ขอโทษ

 

วันที่ 11 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ นายวรา จันทร์มณี นักวิชาการอิสระ เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดข้อพิพาท ระหว่างชาวบ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช กับโรงแรมแห่งหนึ่ง

 

นายวรา กล่าวว่า มีชาวบ้านหลายคนโทรมาเล่าปัญหาต่างๆให้ฟังหลายอย่าง อาทิเช่น โรงแรมได้ยึดที่จอดรถสาธารณะ ซึ่งเป็นลานใหญ่หน้าโรงแรมเป็นพื้นที่ส่วนตัว เมื่อนักท่องเที่ยวไปจอด พนักงานของโรงแรมก็จะมาไล่ บอกว่าเป็นพื้นที่ของโรงแรม มีชาวบ้านแจ้งว่าถูกโกงที่ดิน มีการรุกล้ำและย้ายหลักเขตมาปักในที่ของชาวบ้าน

 

ชาวบ้านแจ้งว่าโรงแรมได้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานใดก็ไม่ทราบว่า ชาวบ้านในคีรีวงรวมถึงตำบลกำโลน ที่เป็นชมรมเต้นแอโรบิคกว่า 100 คน ได้มาออกกำลังกายในลานดังกล่าว ก่อให้เกิดเสียงดัง สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่แขกที่มาพัก ชาวบ้านเล่าว่าถูกคนที่อยู่ฝ่ายโรงแรมดูถูก

 

ต่อกรณีที่คนนอกมาสร้างโรงแรมนี้ ผมเตือนไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าควรระวัง และหากจะทำให้คีรีวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็ควรส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรม มิเช่นนั้นเสน่ห์ของชุมชนก็จะหายไป ธรรมชาติวิถีชีวิตดั้งเดิมถูกทำลาย กรณีคนนอกมาสร้างโรงแรมในคีรีวง เกิดความเสียหายหลายประการ

 

อาทิ 1.ทำลายทัศนียภาพ วิถีชีวิต และบรรยากาศแบบเดิมๆ 2.มาแย่งชิงรายได้ของคนพื้นถิ่น ซึ่งทำโฮมสเตย์หรือที่พักอื่นๆ 3.มาแย่งใช้ทรัพยากรในพื้นที่ เช่น ที่จอดรถ น้ำประปาภูเขา สร้างขยะเพิ่ม เกิดความแออัดจากรถรา แต่ผลประโยชน์ส่วนใหญ่ไปตกที่นายทุน

 

ตนมีข้อสังเกตที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ คือ 1.ที่ชาวบ้านร้องเรียนว่าถูกโรงแรมโกงเรื่องที่ดิน จริงหรือไม่ และชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรมจากหน่วยงานต่างๆ ที่ไปร้องเรียน จริงหรือไม่ 2.ขอให้ตรวจสอบว่าโรงแรมสร้างถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ มีการเอื้อประโยชน์ในการอนุมัติอนุญาตให้สร้างหรือไม่ โดยกฏหมายท้องถิ่นให้มีแค่ 3 ชั้น แต่โรงแรมสร้าง 4 ชั้น โดยอ้างว่าชั้นล่างเป็นชั้นใต้ดิน ซึ่งจริงแล้วสร้างบนดิน ไม่ได้มีการขุดลงไปสร้างใต้ดินแต่อย่างใด

 

3.โรงแรมมีระบบจัดการด้านสิ่งแวดล้อมถูกต้องหรือไม่ เช่น มีระบบบำบัดน้ำที่มีมาตรฐานก่อนที่จะปล่อยน้ำลงสู่คลองสาธารณะหรือไม่ 4.การทำที่พักลักษณะนี้ต้องมีจุดจอดรถส่วนตัวของโรงแรมเองใช่หรือไม่ หากต้องมีแล้วไม่ทำ ใครต้องรับผิดชอบเรื่องนี้

 

อีกเรื่องที่ตนเคยพูดไว้นานแล้วและตั้งข้อสังเกตที่โรงแรมบังเอิญมาซื้อที่ดิน ในจุดที่มีการปรับปรุงสะพานเดิมและสร้างจุดจอดรถสาธารณะ โดยในส่วนของสะพาน สะพานเดิมก็ยังใช้การได้อยู่ ถนนเส้นนี้เป็นสายรอง มีความจำเป็นน้อย ทำไมไม่เอางบประมาณหลายสิบล้านมาช่วยชาวบ้านในจุดอื่นที่มีประโยชน์มากกว่า ทำอะไรไม่เคยถามชาวบ้านเลย อีกทั้งออกแบบมาก็ไม่สอดคล้องกับทัศนียภาพ

 

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านกว่า 200 คน ออกมารวมตัวกัน ที่หน้าโรงแรมเพื่อทวงถามเจ้าของโรงแรมในปัญหาดังกล่าว ต่อมามีนายอำเภอลานสกา ออกมาไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่างชาวบ้านและโรงแรม โดยทางด้านเจ้าของโรงแรมได้ออกมาชี้แจงกับชาวบ้านว่า เป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดกันระหว่างผู้บริหารของโรงแรมและพนักงาน พร้อมกับขอโทษชาวบ้าน พร้อมที่จะสนับสนุนในเรื่องการออกกำลังกายของชาวบ้าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง