รีเซต

'พังงา' คุมเข้มมาตรการป้องกันโรคฝีดาษลิง ช่วงวันหยุดยาว

'พังงา' คุมเข้มมาตรการป้องกันโรคฝีดาษลิง ช่วงวันหยุดยาว
มติชน
28 กรกฎาคม 2565 ( 15:24 )
48
'พังงา' คุมเข้มมาตรการป้องกันโรคฝีดาษลิง ช่วงวันหยุดยาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสุวรรณคูหา หมู่ 2 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นายเอกสิทธิ์ สองเมือง นายอำเภอตะกั่วทุ่ง พร้อมด้วยนายประสิทธิ์ มุ่งกิจ สาธารณสุขอำเภอตะกั่วทุ่ง และเจ้าหน้าที่ ตรวจเยี่ยมให้คำแนะนำเรื่องมาตรการป้องกันโรคฝีดาษลิง แก่ แม่ค้าพ่อค้า และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ให้เฝ้าระวังและป้องกันโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ซึ่งเป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนและติดจากคนสู่คนได้ ซึ่งวัดสุวรรณคูหาเป็นวัดที่มีลิงแสมกว่า 2,000 ตัวอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวนิยมเที่ยวชมเป็นจำนวนมากทุกปีโดยเฉพาะวันหยุดยาวที่จะมาถึง พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่จำหน่ายอาหารลิงให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมโดยจำหน่ายถุงละ 50 บาทประกอบด้วยกล้วย ถั่วลิสงอบแห้งและข้าวโพดสด ลิงแสมเมื่อเห็นนักท่องเที่ยวก็จะวิ่งกรูกันเข้ามาหาเพื่อรอกินอาหารที่นักท่องเที่ยวหยิบยื่นให้ด้วยความคุ้นเคย โดยพ่อค้าแม่ค้ายังคงมาตรการป้องกันความปลอดภัย อย่าเข้าใกล้ลิงมากนัก

 

ด้าน นายเอกสิทธิ์ สองเมือง นายอำเภอตะกั่วทุ่ง กล่าวว่า ตนเองพร้อมสาธารณสุขอำเภอ และเจ้าหน้าที่ ได้มาเยี่ยมสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง วัดสุวรรณคูหาก็เป็นอีกแหบ่งท่อวเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จึงได้นำทีมงานมาเยี่ยมและให้ความรู้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง ซึ่งทางสาธารณสุขมีมาตรการอยู่แล้วกับนักท่องเที่ยวให้เว้นระยะห่างจากลิง ห้ามเข้าใกล้ลิงมากเกินไป ทางวัดเองและแม่ค้าทุกคนที่ขายของอยู่ที่นี่ก็พอทราบบ้างแล้วเรื่องโรคระบาด ทางชาวบ้านเองที่อยู่ที่นี่ก็ยังไม่มีความหวาดกลัวแต่อย่างใดแต่ก็เฝ้าระวังและป้องกันตนเองอยู่แล้วตั้งแต่โควิดระบาด การควบคุมการเว้นระยะก็ทำได้ดีทุกคนให้ความร่วมมือ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาที่วัดในช่วงนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวชาอุดิอาระเบียร์เป็นส่วนใหญ่ จะมาจาก ภูเก็ต กระบี่ สุราษฏร์ธานีและเขาหลัก ถ้านักท่องเที่ยวจะมาเที่ยววัดสุวรรณคูหานักท่องเที่ยวสามารถมาได้ปกติ พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันในช่วงวันหยุดยาวนี้

 

วัดสุวรรณคูหา หรือ วัดถ้ำ (อ.ตะกั่วทุ่ง) วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองพังงา ซึ่งประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัด อยู่ภายในถ้ำ ลักษณะถ้ำนั้นเป็นโถงใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปจำนวนหลายองค์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดที่งดงาม พระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน มีขนาด 15 เมตร งามโดดเด่นอยู่ในโถงถ้ำขนาดใหญ่ มีถ้ำหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ และเป็นที่อยูอาศัยของลิงแสมจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง