เช็คอาชีพ สมัคร "Green card Lottery" ผ่าน "www.onetonline.org"

เช็คอาชีพ สมัคร "Green card Lottery" ผ่าน "www.onetonline.org"
Ingonn
7 ตุลาคม 2564 ( 11:52 )
2.5K
เช็คอาชีพ สมัคร "Green card Lottery" ผ่าน "www.onetonline.org"

ข่าวดีสำหรับคนที่อยากย้ายประเทศ หรือต้องการย้ายสัญชาติไปตั้งถิ่นฐานอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา กับการสมัคร "Green card Lottery" หรือที่เราเรียกเป็นภาษาไทยกันว่า “กรีนการ์ด ลอตโต้” หรือสั้นๆ ว่า “กรีนการ์ด" โดยรัฐบาลสหรัฐฯ จะเปิดให้สมัครในวันที่ 6 ตุลาคม ถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 เพื่อลุ้นรับกรีนการ์ด ได้สิทธิไปตั้งถิ่นฐาน และใช้ชีวิตในสหรัฐฯ ซึ่งในอนาคตสามารถอัพเกรดเป็นพลเมืองอเมริกันได้ 100%

 

 

Lotto Green Card หรือ Green Card Lottery คือ โครงการ U.S. Diversity Immigrant Visa Program เป็นโครงการที่จะสุ่มคัดเลือกผู้สมัครที่โชคดี 5 หมื่นรายในทุกปี ให้ได้สิทธิอาศัยตั้งถิ่นฐานและทำงานในอเมริกา

 

 

สำหรับโครงการ Diversity Visa หรือวีซ่าเพื่อเพิ่มความหลากหลายด้านประชากร เป็นโครงการโดยรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 1990 โดยจะสุ่มคัดเลือกผู้สมัครที่โชคดี 5 หมื่นรายในทุกปี ให้ได้สิทธิอาศัยตั้งถิ่นฐาน เรียนต่อ และทำงานในอเมริกาอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งมีการเปิดรับสมัครทางออนไลน์เป็นประจำทุกปี นับเป็นนโยบายเปิดโอกาสให้ผู้คนจากประเทศซึ่งไม่ค่อยมีโอกาสได้อพยพเข้าไปตั้งถิ่นฐานอยู่ในอเมริกา ได้มีโอกาสมากขึ้นในจำนวนปีละไม่เกิน 55,000 คน โดยกันโควต้าจำนวน 5,000 ใบให้กับ ชาวนิคารากัว และอเมริกากลาง ตามกฏหมายของสหรัฐ โดยพาคู่สมรส และทายาทโดยตรง (อายุไม่เกิน 21 ปี) เป็นผู้ติดตามได้ แต่ต้องพิสูจน์ได้ว่า สามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้ หรือมีผู้สนับสนุนด้านการเงินในสหรัฐฯ ให้การรับรอง

 

 

 

โครงการ Green Card Lottery ปี 2023 สมัครได้ที่เว็บไซต์ https://www.dvprogram.state.gov/ 

เริ่มเปิดรับสมัคร วันพุธที่ 6 ต.ค. 2021 ตามเวลาประเทศไทย 23.00 น. และปิดรับสมัครวันอังคารที่ 9 พ.ย. 2021 ตามเวลาประเทศไทย 23.59 น. สมัครโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ 

 

 

 

แต่หากผู้ต้องการสมัคร  "Green card Lottery" จะต้องมีคุณสมบัติที่เข้าเงื่อนไข ถึงจะสามารถสมัครได้ เช่น อายุ 18 ปี , ไม่มีโรคติดต่อร้ายแรง , ไม่มีประวัติอาชญากรรมร้ายแรง และวุติการศึกษา ม.6 ขึ้นไป (กศน. หรือ GED ไม่สามารถสมัครได้)

 

 

ถ้าวุฒิการศึกษาไม่ถึงเกณฑ์ จะต้องมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี ภายในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และต้องอยู่ในสาขาอาชีพที่ระบุไว้ตามกระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ โดยได้คะแนน “SVP Range” หรือ Specific Vocational Preparation (SVP) ระดับ 7 ขึ้นไป ถึงจะมีสิทธิสมัคร DV Lottery แต่ถ้าเราวุฒิสูงกว่า ม.6 ก็ไม่ต้องใช้คะแนนอาชีพ ดังนั้นกรีนการ์ด ลอตโต้ รุ่น DV-2023 ที่จะเปิดรับสมัครในคืนนี้ จะยังมีโควตา 55,000 คนจากทั่วโลก แต่ทุกประเทศจะได้วีซ่าสูงสุดไม่เกิน 7% ของจำนวนรับทั้งหมด 55,000 คน

 

 

 

วิธีเช็คอาชีพที่มีสิทธิสมัคร "กรีนการ์ด" เว็บไซด์ The O*Net OnLine

 

 

 

1.เข้าไปที่เว็บไซต์ www.onetonline.org

 

 

2.กดแถบเมนู เลือกคำว่า "Find Occupations" จากนั้นกดปุ่ม "Jop Family"

 

 

 

 

3.เลือกอาชีพที่เราทำงานอยู่ โดยกดจากแถบอาชีพ ที่มีหลายหมวดให้เลือก และกดปุม "GO"

 

 

 

 

4.จากนั้นเมื่อเลือกอาชีพที่ตนเองทำงานอยู่เรียบร้อย ให้เลื่อนลงมาดู "Job Zone" และเช็ก "SVP Range" หากอยู่ในระดับ 7 ขึ้นไป ถึงจะมีสิทธ์สมัคร "Green card Lottery" 

 

 

 

 

เมื่อสมัครในเว็บไซต์แล้ว ให้รอประกาศผลประมาณเดือน พฤษภาคม ปี 2022 ซึ่งถ้าได้รับการสุ่ม "Green card Lottery" ก็จะได้เลข Case Number ถ้าเป็นเลขอันดับต้นๆ ก็จะถูกเรียกสัมภาษณ์ก่อน ส่วนคนที่ได้เลขหลักหมื่น อาจต้องลุ้นหน่อยว่า โควตาจะครบก่อนที่จะถึงลำดับของเราหรือไม่ 

 

 

 

เอกสารในการสมัคร "Green card Lottery" 1.พาสปอร์ต เหลืออายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน นับจากวันที่จะสมัคร 

 


2.รูปถ่ายหน้าตรงขนาด 2x2 นิ้ว พื้นหลังสีขาวหรือสีอ่อน ห้ามสวมหมวก/แว่นตา และเพิ่งถ่ายไม่เกิน 6 เดือน ณ วันสมัคร (อ่านรายละเอียดเรื่องรูปถ่ายได้ที่ https://bit.ly/3iBwwHP)

 


ถ้าได้รับเลือกแล้ว ถึงจะเตรียมเอกสารอื่นๆ ตามที่กำหนด

 

 

ข้อมูลจาก aomMONEY , tumvisa

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง