รีเซต

ลุ้นเกือบสำเร็จ!!ฝูงแม่ช้างมารับลูกช้างพลัดหลงแต่ยังไม่ยอมตามไป

ลุ้นเกือบสำเร็จ!!ฝูงแม่ช้างมารับลูกช้างพลัดหลงแต่ยังไม่ยอมตามไป
ข่าวสด
25 สิงหาคม 2563 ( 17:04 )
157
ลุ้นเกือบสำเร็จ!!ฝูงแม่ช้างมารับลูกช้างพลัดหลงแต่ยังไม่ยอมตามไป

 

ลุ้นกัน!! เกือบสำเร็จ ฝูงแม่ช้างป่าวนมารับเป็นครั้งที่ 3 คะยั้นคะยอชวนให้กลับโขลง ลูกช้างห้วยขาแข้งทำท่าจะเดินตามฝูงไป แต่กลับเปลี่ยนใจกะทันหันไม่ยอมตามไป

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.)ที่ 12(นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยความคืบหน้าภารกิจการปล่อยลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งคืนฝูงแม่ช้างว่า คืนวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่แม่ช้างยกโขลงใหญ่วนมารับลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงคืนป่า อีกครั้งหนึ่ง

 

นายธนิตย์ เผยว่า เริ่มจากเมื่อเวลา 18.00 น.โขลงช้างจำนวน ประมาณ 16 ตัว พร้อมลูกเล็ก จำนวน 3 ตัว เดินเข้ามาหากินใกล้ๆ คอกลูกช้างพลัดหลง ตรงหอต้นผึ้ง เจ้าหน้าที่สังเกตุพบว่าลูกช้างพลัดหลง รับรู้ ได้เดินไปเดินมาภายในคอก

 

ฝูงแม่ช้างมาวนรับลูกช้าง

 

จนเวลา 19.20-21.20 น. โขลงช้างเคลื่อนตัวมาใกล้คอกลูกช้าง มากขึ้น และต่อมาได้ช่วยกันพังคอกทางด้านทิศใต้ จนคอกพังหมดทั้งแถบ แล้วเดินเข้ามาหาลูกช้างพลัดหลง และพยายามส่งเสียงสื่อสารกับลูกช้างพลัดหลง ชวนกลับโขลง สังเกตุพบว่ามีจังหวะหนึ่งที่ช้างตัวใหญ่สองตัวเดินเข้ามาใกล้ตัวลูกช้างพลัดหลง พยายามตีวงร่วมกันต้อนลูกช้างพลัดหลงพาเข้าฝูง จนลูกช้างมีทีท่าว่าจะเดินตามฝูงไป แต่กลับเปลี่ยนใจกะทันหัน กลับเดินหนีมาหลบที่โคนต้นไม้ใหญ่

 

หลังจากนั้นช้างโขลงแม่ก็พากันเดินออกนอกคอกไปทางทิศเหนือ ในขณะที่ลูกช้างพลัดหลงยืนนิ่ง ไม่ขยับตัว และไม่มีการส่งเสียงร้องตอบโต้

จนเวลา 23.00 น. มีโขลงช้างจำนวนประมาณ 7 ตัว เข้ามาที่คอกทางทิศใต้มาหากินหญ้าใกล้ๆ คอก อีกรอบ แต่พฤติกรรมของลูกช้างพลัดหลงนิ่งและหลบหลังต้นไม้ใหญ่ ไม่ส่งเสียงร้องใดๆ เหมือนเดิม จากนั้นช้างโขลงแม่ ได้เดินกลับเข้าป่าไปทางทิศตะวันตก

 

ข้อสังเกตุ แม้เมื่อคืนนี้ทั้งคืนหลังจากที่โขลงช้างป่าได้พังคอกพังลงทั้งแถบแล้ว แต่ปรากฏว่าลูกช้างพลัดหลง ยังไม่ยอมเดินออกจากคอก ทั้งที่สามารถออกไปได้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการซ่อมคอกขึ้นมาใหม่ และมีการปรับขนาดของคอกให้เล็กลงเหลือ 4x4 เมตร เสร็จในเวลา 15.30 น.ของวันนี้

 

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้รายงานทางโทรศัพท์ให้นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทราบ ท่านอธิบดี สั่งการให้ปรับยุทธวิธีการเลี้ยงดู ลดความใกล้ชิดผูกพันกับเจ้าหน้าที่ผู้เลี้ยง เพิ่มมากกว่าเดิมอีก หวังผลเพื่อจะทำให้การปล่อยคืนป่าสำเร็จ ลูกช้างจะได้อยู่อย่างเสรีในป่าอย่างมีความสุขต่อไป

ลูกช้างพลัดหลงห้วยขาแข้งยังดื้อ ไม่ยอมกลับไปกับโขลงแม่ช้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง