ทั่วไทยปลื้ม"บิ๊กตู่"คนละครึ่งดันยอดขายกระฉูด ลูกค้าแน่นจากเคยนั่งตบยุง

ทั่วไทยปลื้ม"บิ๊กตู่"คนละครึ่งดันยอดขายกระฉูด ลูกค้าแน่นจากเคยนั่งตบยุง
มติชน
19 พฤศจิกายน 2563 ( 16:30 )
129
ทั่วไทยปลื้ม"บิ๊กตู่"คนละครึ่งดันยอดขายกระฉูด ลูกค้าแน่นจากเคยนั่งตบยุง

ที่จ.สมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่รัฐบาลได้ปล่อยโครงการคนละครึ่งออกมาและให้ลงทะเบียนรวม 3 ครั้ง และมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์จนเต็มอย่างรวดเร็วแล้วนั้น ในส่วนของร้านค้าหลายร้านที่เข้าร่วมโครงการฯ ต่างก็รู้สึกพึงพอใจที่มีโครงการคนละครึ่งขึ้นมา เพราะช่วยทำให้มีลูกค้าเข้าร้านมากขึ้น อย่างเช่น ร้านกาแฟละมุลคาเฟ่ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสมุทรสาคร ซึ่งปัจจุบันหลังจากที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลแล้วปรากฏว่า มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการซื้อกาแฟภายในร้านมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

 


นางสาวรักชนก เกตุลา ผู้ดูแลร้านกาแฟละมุลคาเฟ่ บอกว่า หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลแล้วนั้น ปรากฏว่ามียอดขายกาแฟดีขึ้น มีทั้งข้าราชการและประชาชนมาใช้ซื้อสินค้ามากขึ้น ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น 50 – 60 เปอร์เซ็นต์ จึงอยากให้รัฐบาลยังคงให้มีโครงการนี้ต่อไป เพราะเป็นการช่วยทั้งผู้บริโภคและร้านค้าต่างๆ

 

ขณะที่นางสาวปรางทิพย์ พรหมมาลัย ผู้มาใช้บริการหรือลูกค้าของร้านกาแฟละมุลคาเฟ่ บอกว่า โครงการคนละครึ่งนี้ เป็นโครงการที่ดีเพราะรัฐบาลได้เข้ามาช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชนในอีกระดับหนึ่ง จึงอยากให้มีโครงการนี้ต่อไปอีก

 

 

ขณะที่ จ.สงขลา นางธัญรดี สามะ เจ้าของร้านค้าสินค้าเบ็ดเตล็ด ภายใต้ชื่อร้านสองพี่น้อง ในตำบลควนลัง อ.หาดใหญ่ กล่าวว่า หลังจากมีโครงการคนละครึ่ง ทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้ารายใหม่ บอกว่าทราบว่าที่ร้านเข้าร่วมในโครงการคนละครึ่งผ่านทางสังคมออนไลน์ จึงได้เดินทางมาใช้บริการ โดยไม่ได้มีความยุ่งยาก ระบบต่างๆ ใช้ได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว รวมถึงการโอนเงินจากรัฐเข้าสู่ร้านค้าก็รวดเร็ว วันต่อวัน ทำให้ที่ร้านมีรายได้เหมือนกับการขายเงินสด และยังมีรายได้เพิ่มมากขึ้น จากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นกว่าเท่าตัว จนต้องขยายเวลาปิดร้าน จากเดิมปิดเวลา 17.00 น. แต่ขณะนี้ปิด 19.00 น. หรือจนกว่าลูกค้าจะหมดร้าน

 

โดยที่ทางร้านไม่ได้มีการปรับเพิ่มราคาสินค้า เพื่อฉวยโอกาสแต่อย่างใด ยิ่งทำให้ลูกค้าชื่นชอบและเดินทางมาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นแล้วผลพลอยได้อีกอย่าง คือเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านได้อีกทางหนึ่ง ทำให้ลูกค้าได้รู้จักมากขึ้น แม้จะสิ้นสุดโครงการ เชื่อว่ายังมีลูกค้ามาใช้บริการต่อไป

 

“ต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ที่คิดโครงการ คนละครึ่ง ขึ้นมา ซึ่งโครงการนี้ สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการใช้จ่าย และเข้าถึงคนในระดับชั้นกลางถึงล่างได้อย่างดี อีกทั้งร้านค้าทั่วไป ร้านรถเข็นแผงลอย ก็ได้รับอานิสงค์จากโครงการนี้ทั้งหมด และหากมีต่ออายุโครงการนี้ หรือมีโครงการช่วยเหลือประชาชน ในลักษณะนี้อีกจะดีมากและช่วยเรื่องเศรษฐกิจได้ดีอีกด้วย” นางธัญรดี กล่าว

 

นางธัญรดี กล่าวอีกว่า ก่อนหน้าที่จะมีโครงการนี้เกิดขึ้นนั้น ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจแย่มาก ร้านค้าเกือบทุกแห่งเงียบเหงา อย่างร้านของตนเองนั้น บางวัน 2 ชั่วโมง ยังไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าเลย แต่พอมีโครงการคนละครึ่ง กลับมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการคึกคัก

 

ในขณะผู้ใช้บริการโครงการ คนละครึ่ง อย่างนายรุ่งโรจน์ และสุบ อาชีพรับราชการ กล่าวว่า โครงการนี้นั้นถือว่าสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนได้อย่างมาก โดยรัฐช่วยวันละ 150 บาทนั้น ถือว่าเป็นการช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่ายที่จำเป็นได้ดีทีเดียว โดยสินค้าเกือบทุกชนิด และร้านค้าก็มีจำนวนมากที่เข้าร่วมในโครงการ ทำให้การใช้จ่ายในโครงการทำได้สะดวก รวดเร็ว หากมีโครงการลักษณะ ที่สามารถช่วยแบ่งเบาภาระให้กับประชาชน ร้านค้ารายย่อยได้ประโยชน์ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก

 

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง