รีเซต

"สนธิรัตน์"นัดกกพ.ถกด่วนหลังปชช.ร้องค่าไฟพุ่งกระฉูด

"สนธิรัตน์"นัดกกพ.ถกด่วนหลังปชช.ร้องค่าไฟพุ่งกระฉูด
มติชน
19 เมษายน 2563 ( 16:00 )
70
"สนธิรัตน์"นัดกกพ.ถกด่วนหลังปชช.ร้องค่าไฟพุ่งกระฉูด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 20 เมษายน ได้เชิญปลัดกระทรวงพลังงาน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือกฟผ. สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหาแนวทางมาตรการเรื่องลดค่าครองชีพประชาชนเพิ่มเติม โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าว่า มีแนวทางไหน จะสามารถลดค่าไฟฟ้าได้อีกหรือไม่ อย่างไร เพื่อลดผลกระทบประชาชนเนื่องจากขณะนี้ประชาชนอยู่บ้านมากขึ้น ส่งผลให้มีการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น ทำให้ค่าไฟแพงขึ้น

“ผมได้โยนโจทย์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปหาแนวทางการลดค่าครองชีพเพิ่มเติม หลังจากที่ประชาชนส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน ใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทำให้รู้สึกว่า ค่าไฟแพงขึ้น ให้ไปดูว่า สามารถลดค่าไฟเพิ่มเติม จากเดิมลด 3% มีผลในบิลเดือนเมษายน – มิถุนายนนี้ ซึ่งจะเริ่มเห็นในบิลค่าไฟฟ้าสิ้นเดือนนี้ โดยวันที่ 20 เมษายนนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะกลับมารายงานผม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนเดือดร้อน ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งหามาตรการมาช่วยเพิ่มเติม จากที่ผ่านมากระทรวงพลังงานได้ออกหลายมาตรการไปแล้ว” นายสนธิรัตน์กล่าว

รายงานแจ้งว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนจากประชาชนถึงค่าไฟที่สูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากประชาชนอยู่บ้านมากขึ้น มีการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นหน้าร้อน ทำให้ประชาชนเปิดเครื่องปรับอากาศ รวมทั้งมีการซื้ออาหารใส่ตู้เย็นมากขึ้น เปิดปิดบ่อย ทำให้มีการใช้ไฟฟ้ามากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง