รีเซต

ปทส. บินโดรน สำรวจ หมอกควันเชียงใหม่ ผงะเจอรุกป่า ทำบ่อขยะ 2 ไร่

ปทส. บินโดรน สำรวจ หมอกควันเชียงใหม่ ผงะเจอรุกป่า ทำบ่อขยะ 2 ไร่
ข่าวสด
23 มีนาคม 2565 ( 15:25 )
22
ปทส. บินโดรน สำรวจ หมอกควันเชียงใหม่ ผงะเจอรุกป่า ทำบ่อขยะ 2 ไร่

ปทส. บินโดรน สำรวจ หมอกควันเชียงใหม่ ผงะเจอรุกป่า ทำบ่อขยะ 2 ไร่ ตรวจยึดพื้นที่ จัดทำบันทึกรวบรวมหลักฐานสืบหาตัวผู้กระทำผิด

 

วันที่ 23 มี.ค.65 พล.ต.ต. มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. สั่งการให้ พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. นำกำลังพร้อมอุปกรณ์อากาศยานไร้คนขับ(โดรน) บินสำรวจพื้นที่บริเวณ ต.แสนไห และ ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ หลังพบลักลอบจุดไฟเผาป่าเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นPM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ

 

จากการบินตรวจสอบพื้นที่พบ พื้นป่ามีลักษณะถูกไฟเผาไหม้เป็นบริเวณกว้าง มีกลุ่มควันปกคลุมเป็นจำนวนมาก จึงนำกำลังเดินทางเข้าไปตรวจสอบ ยังพิกัดดังกล่าว พบป่าไม้ถูกโค่นตัดและแผ่วถางจนกลายเป็นลานกว้างเพื่อใช้สำหรับเป็นที่ทิ้งขยะเป็นเนื้อที่เกือบ 2 ไร่ จึงเข้าตรวจยึดพื้นที่ จัดทำบันทึกรวบรวมหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

 


พ.ต.อ.ศานุวงษ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกก.4 บก.ปทส. จัดทำโครงการ "ตรวจ-ปราม-จับ" ในพื้นที่ห้ามเผา โดยนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาผนวกกับรถสายตรวจ ที่ติดตั้งระบบบอกพิกัด GPS ทุกคันจะต้องออกตรวจพื้นที่ใน 17 จังหวัดของภาคเหนือ เพื่อให้เข้าถึงที่เกิดเหตุไฟป่าอย่างรวดเร็ว

 

รวมทั้งการรับข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศ จากอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน Drone แบบติดตั้งกล้องจับความร้อน หรือ thermal camera ที่สามารถเพิ่มขีดความสามารถในระยะไกล เพื่อ ตรวจหาพื้นที่เกิดไฟป่า หรือ ผู้ต้องสงสัยเผาไฟได้ ซึ่งจากโครงการดังกล่าว ทำให้ตรวจสอบพบจุดความร้อน (Hotspot) ซ้ำซ้อนในพื้นที่ อ.เวียงแหง จนนำมาสู่การเข้าตรวจสอบครั้งนี้


ด้าน พ.ต.อ.อริยพล กล่าวว่า การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้แก้ไขปัญหาบ่อขยะ และการเกิดหมอกควันและไฟป่า ซึ่งเกิดจากการเผา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเผาบ่อขยะถือเป็นการทำร้ายสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนทุกคนในวงกว้าง

 

ขณะเดียวกันการจัดการขยะ ถือเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ เพราะขยะที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้ทวีความรุนแรงถึงขั้นวิกฤต ทำให้เกิดปัญหามลพิษและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การจัดการขยะที่ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ โดยเฉพาะการเผา จะก่อให้เกิดก๊าซพิษอีกหลายชนิด อีกทั้งยังก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 อีกด้วย หลังจากนี้จะเร่งตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อตามหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง