ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เคาะแล้ว! ผู้ดูแลผลประโยชน์"สกายวอล์คเชียงคาน"เตรียมเปิดยิ่งใหญ่

เคาะแล้ว! ผู้ดูแลผลประโยชน์"สกายวอล์คเชียงคาน"เตรียมเปิดยิ่งใหญ่
TNN ช่อง16
20 ตุลาคม 2563 ( 15:05 )
32
เคาะแล้ว! ผู้ดูแลผลประโยชน์"สกายวอล์คเชียงคาน"เตรียมเปิดยิ่งใหญ่

"ทุกวันนี้มีหลายคนตั้งคำถามมาว่า สกายวอล์คเชียงคานนั้น เมื่อไรจะเปิดเป็นทางการ และเมื่อยังไม่เปิด แล้วทำไมมีการจัดการให้นักท่องเที่ยวนั้นขึ้นไปท่องเที่ยวบนสกายวอล์ค ได้ มีใครไปทำก่อน สกายวอล์คเปิดเป็นทางการหรือเปล่า และมีสิทธิ์ในการใช้สกายวอล์ค นี้หรือไม่"


ซึ่งเป็นปัญหาที่ทางจังหวัดเลยนั้นจะต้องรีบเข้ามาแก้ปัญหา หลังจากก่อนนี้  2-3 ปี ที่ผ่านมา สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.เลย ได้สร้างสกายวอล์ค แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ขึ้นบนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี  ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย และมีบางหน่วยงาน หรือกลุ่มคนนั้น ได้เข้าไปเปิดการทดลองให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม และแล้วก็พบว่ามีปัญหาด้านการจัดการ มีการพูดถึงเงินที่ได้รับมาจากการจัดการ และไม่รู้ที่ไปที่มาของเงิน ว่าไปไหนบ้าง 


ล่าสุดเรื่องนี้ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย คนใหม่ได้ลงมาจัดการเองหลังมารับตำแหน่งใหม่  โดยฟันธงให้องค์การบริหารส่วนตำบลปากตม เข้าบริหารการจัดการทั้งหมด และพร้อมยุบคณะกรรมการอื่นๆ ที่เคยดูแล เพื่อรีเซตระบบทั้งหมด และเพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากการสร้างสกายวอล์ค นี้ให้มากที่สุด  

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย อธิบายว่า ในขณะนี้การก่อสร้างได้สร้างเสร็จแล้ว  และได้มีการส่งมอบให้กับกรมธนารักษ์ และต่อไปกับการดำเนินการขอใช้ด้านการบริหารจัดการ โดยทั้งนี้จะมอบให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นผู้ขอใช้และขณะนี้ได้ดำเนินการทำเรื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันทางกรมธนารักษ์ได้อนุมัติให้ดำเนินการให้ อบต.ปากตม สามารถใช้พื้นที่ได้แล้ว  โดยได้มาทำสัญญาในวันที่ 20 ตุลาคม 63 เป็นต้นไป 

ในด้านการบริหารจัดการของในส่วนของ อบต.ซึ่งจะเป็นเรื่องการดูแลนักท่องเที่ยว ความปลอดภัย แล้วในเรื่องของการจัดเก็บรายได้ โดยตนเองจะให้ทางคลังจังหวัดลงไปช่วย อบต. ซึ่งการจัดการทั้งหมดได้เกี่ยวข้องในหลายหน่วยงาน ซึ่งคาดว่าการจัดการทั้งหมดให้เสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน นี้ ทั้งนี้เพื่อต้องการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชม และจะเปิดเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม 63 ถือว่าเป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ ให้คนจังหวัดเลยและนักท่องเที่ยวมาที่เข้ามาเยือน และวันนี้การบริหารจัดการในเรื่องของความโปร่งใส ความถูกต้อง และความรับผิดชอบทุกอย่างต้องชัดเจนทุกอย่าง ทั้งสถานที่การท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเลย 


แต่ทั้งนี้หลังจากที่ อบต.รับไปบริหารเองแล้ว ทาง อบต.เองต้องทำทุกอย่างให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด ให้ตกกับชุมชน กับชาวบ้าน ในตำบลทั้งหมด ซึ่งจะมีการเชื่อมโยง การท่องเที่ยวของชุมชนในละแวกใกล้เคียง โดยขอให้การบริหารการจัดการสกายวอล์ค แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ให้เกิดประโยชน์กับท้องถิ่นมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม หลังมีการสร้างเสร็จ และมีหลายหน่วยงานที่อยากจะเข้ามาบริหารจัดการ เนื่องจากมีผลประโยชน์อย่างมหาศาล ทั้งเรื่องสาธารณูปโภค เช่น รถรับส่ง ร้านค้า ร้านจำหน่ายของที่ระลึก ซึ่ง และจากการทดลองเปิด ในแต่ละวันมีการจัดเก็บค่ารถขึ้นลง ค่าจอดรถ มีรายได้อย่างน้อยวันละ 1 -3 แสนบาทต่อวัน ยิ่งวันหยุดจะมีรายได้เพิ่มอีกหลายเท่า เรื่องนี้ ทางด้านนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย คนใหม่ จึงได้เข้ามาจัดการให้ อบต.ปากตม เข้ามาบริหารเพียงหน่วยงานเดียว ซึ่งผลประโยชน์ทั้งหมดก็จะตกให้กับชาวบ้านในตำบลปากตม มากที่สุด


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง