รีเซต

รองโฆษกฯยังโดน! SMS กู้เงินจากมิจฉาชีพ เตือนปชช.อย่าเชื่อ-โทรแจ้งเบอร์นี้

รองโฆษกฯยังโดน! SMS กู้เงินจากมิจฉาชีพ เตือนปชช.อย่าเชื่อ-โทรแจ้งเบอร์นี้
TNN ช่อง16
20 พฤศจิกายน 2565 ( 19:38 )
66
รองโฆษกฯยังโดน! SMS กู้เงินจากมิจฉาชีพ เตือนปชช.อย่าเชื่อ-โทรแจ้งเบอร์นี้

วันนี้ ( 20 พ.ย. 65 ) จากกรณีภัยจากออนไลน์ที่มีมาอย่างเนื่องโดยเฉพาะ โดยเฉพาะ SMS หรือข้อความที่ส่งเข้ามาในโทรศัพท์มือถือเพื่อให้โอนเงิน หรือส่งมาในรูปแบบ Link ให้กดเข้าไปยังแอปพลิเคชั่นหลอกลวงต่างๆ

ล่าสุด รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ได้โพสต์ผ่านเพจส่วนตัว หลังเจอ มิจฉาชีพส่ง SMS เข้ามาทางข้อความโทรศัพท์มือถือ โดยระบุว่า “ยังไม่ได้ขอกู้สักบาท sms มาบอกและ นี่มัน มิจฉาชีพชัดๆ ผู้ที่เจอแบบนี้โทรแจ้งศูนย์เครือข่ายมือถือได้เลย AIS-1185 TRUE-9777 DTAC-1678 ระบบจะส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และดำเนินการต่อไป #อย่านิ่งเฉยกับพวกมิจฉาชีพ”

ขณะที่นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีความเป็นห่วงประชาชนเป็นอย่างมาก จากพฤติกรรมการหลอกลวงผ่านช่องทาง SMS ซึ่งได้ออกคำแนะนำระบุว่า 

1. ตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์ของตนเอง เช่น เช็กโปรโมชั่นที่ใช้งานในปัจจุบัน และเช็กยอดการใช้งานอยู่เสมอ 

2.ตรวจเช็กค่าใช้บริการในใบแจ้งหนี้ ซึ่งตรวจสอบได้ง่ายโดยผ่านแอปพลิเคชั่นจากผู้ให้บริการค่ายต่างๆ เพื่อตรวจสอบรายละเอียดการใช้งานว่าใช้เกินจากที่ใช้จริงหรือไม่ และหากมีการตัดค่าใช้บริการโทรศัพท์ผ่านบัตรเครดิตอัตโนมัติ ควรหมั่นตรวจสอบยอดค่าใช้จ่ายเป็นประจำ 

3.หมั่นดูแลและให้ความรู้กับผู้ใช้งานที่ยังขาดความเข้าใจ โดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงวัยที่ใช้งานสมาร์ทโฟน ต้องเข้าใจ และรู้เท่าทัน SMS หลอกกินเงิน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อกลโกงจาก SMS ดังกล่าว 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ติดตามความเคลื่อนไหวข้อความที่ผิดปกติในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง หากท่านได้รับการแจ้งข้อมูลที่ไม่ปกติ ผ่านเอสเอ็มเอส หรือทางโทรศัพท์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และขอให้ท่านตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายอยู่บนโซเชียลมีเดีย และออนไลน์ โดยท่านสามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดังนี้ ไลน์@antifakenewscenter เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/ ทวิตเตอร์https://twitter.com/AFNCThailand และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87


ข้อมูลจาก :  รัชดา ธนาดิเรก

ภาพจาก  :   รัชดา ธนาดิเรก / ทำเนียบรัฐบาล

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง