กรมอุทยานฯเฝ้าระวัง'โรคลัมปี สกิน'หวั่นแพร่ติดวัวแดงในป่าห้วยขาแข้ง

กรมอุทยานฯเฝ้าระวัง'โรคลัมปี สกิน'หวั่นแพร่ติดวัวแดงในป่าห้วยขาแข้ง
ข่าวสด
25 มิถุนายน 2564 ( 12:38 )
14
กรมอุทยานฯเฝ้าระวัง'โรคลัมปี สกิน'หวั่นแพร่ติดวัวแดงในป่าห้วยขาแข้ง

ข่าววันนี้ 25 มิ.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน (Lumpy Skin Diaease) ในวัว ควาย ของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี

 

 

ดังนั้น เพื่อป้องกันและเฝ้าระวัง ไม่ให้โรคลัมปี สกิน จาก วัว ควาย สัตว์เลี้ยงของราษฎรแพร่ระบาดไปติดวัวแดง และสัตว์ป่ามีกีบอื่นๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จึงได้ให้แนวทางการป้องกันโรคลัมปี สกิน ในสัตว์ป่า ดังนี้

 

1.ขอให้กรมปศุสัตว์สนับสนุนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ปศุสัตว์ที่อยู่ในพื้นที่รอบป่าอนุรักษ์ เพื่อลดโอกาสที่จะมีการแพร่เชื้อเข้าไปสัตว์ป่า โดยเฉพาะพื้นที่ห้วยขาแข้ง ที่เป็นพื้นที่อยู่อาศัยของควายป่าฝูงสุดท้ายของประเทศ

2.เข้มงวดในประเด็นการนำสัตว์ปศุสัตว์ เข้าไปในพื้นที่ป่าอนุรักษ์

3.เข้มงวดระบบป้องกันเฝ้าระวังเชื้อโรค เข้าไปในพ่อแม่พันธุ์สัตว์ป่าในสถานีเพาะเลี้ยงฯ

4.ให้ความรู้เจ้าหน้าที่ในระดับพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการในสัตว์ป่า และเก็บตัวอย่างที่สงสัยส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ

 

 

ด้านนายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเข้มข้นในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคดังกล่าวไม่ให้ลามไปสู่สัตว์ป่า โดยได้ประสานงานกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี เพื่อทราบสถานการณ์ ความรุนแรงของโรคอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือราษฎรในพื้นที่ ไม่นำปศุสัตว์เข้ามาเลี้ยงใกล้แนวเขตอย่างเด็ดขาด และได้จัดเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ลาดตระเวน เฝ้าระวัง จำนวน 20 คน เฝ้าระวังเป็นจุดๆ เพื่อป้องกันการลักลอบนำปศุสัตว์มาเลี้ยงในพื้นที่ และผลักดันสัตว์ป่าที่จะออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่อง

 

 

อีกทั้งในวานนี้(24มิ.ย.) ตนได้มอบหมายให้นายอนึ่ง แรงเขตการณ์ พนักงานพิทักษ์ป่า เป็นหัวหน้าชุด นำเจ้าหน้าจากจุดสกัดที่ 5 จำนวน 7 คน ออกไปตรวจสอบวัวของราษฎรที่คาดว่าอาจจะเป็นโรคลัมปิ สกิน ของนายประดิษฐ์ อ่างล่า บ้านเลขที่ 221 หมู่ที่ 11 บ้านอ่างห้วยดง ซึ่งมีวัวทั้งหมด 34 ตัว พบ ว่ามี 7 ตัว มีตุ่มคล้ายโรคลัมปิ สกิน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ได้มาเก็บตัวอย่างไปตรวจเช็คแล้ว อยู่ในระหว่างการรอผลตรวจ โดยในขณะที่คอยผลการตรวจนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขอให้เจ้าของวัว เลี้ยงวัวอยู่เฉพาะภายในบริเวณคอกของบ้าน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของวัวอย่างดียิ่ง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง