DSI รวบผู้ต้องหาอ้างชื่อสำนักงานสลากฯ หลอกขายสลากฯถูกรางวัลงวดถัดไป ทางออนไลน์ เสียหายเกือบ 40 ล้าน

DSI รวบผู้ต้องหาอ้างชื่อสำนักงานสลากฯ หลอกขายสลากฯถูกรางวัลงวดถัดไป ทางออนไลน์ เสียหายเกือบ 40 ล้าน
มติชน
30 มิถุนายน 2564 ( 15:33 )
7
DSI รวบผู้ต้องหาอ้างชื่อสำนักงานสลากฯ หลอกขายสลากฯถูกรางวัลงวดถัดไป ทางออนไลน์ เสียหายเกือบ 40 ล้าน

ดีเอสไอ รวบผู้ต้องหา แอบอ้างชื่อสำนักงานสลากฯ หลอกขายสลากฯถูกรางวัลในงวดถัดไป ผ่านทางออนไลน์ มูลค่าความเสียหายเกือบ 40 ล้านบาท

 

 

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในคดีพิเศษที่ 3/2564 กรณีสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลร้องทุกข์กล่าวโทษว่ามีผู้แอบอ้างชื่อสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อว่าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลให้เลขรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเสียหาย

 

 

โดยเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมนายจาตุรงค์ งามเลิศศิริชัย ผู้ต้องหา คดีพิเศษที่ 3/2564 ตามหมายจับศาลอาญาที่ 981/2564 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2564 ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติมรวมทั้งเข้าตรวจค้นบ้านพักผู้ต้องหาในพื้นที่พุทธมณฑลสาย 4 เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม โดยพบทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดจำนวนมาก

 

 

พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า คดีนี้ สืบเนื่องจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ร้องทุกข์ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ สอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดกรณี มีเอกสารที่กลุ่มมิจฉาชีพจัดทำขึ้นโดย แอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และแอบอ้างชื่อผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลในการกระทำความผิด หลอกลวงประชาชนโดยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จว่าจะให้เลขสลากที่ถูกรางวัลจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลล่วงหน้าในงวดถัดไปที่จะออกรางวัลและเรียกรับผลตอบแทน โดยส่งข้อความชักชวนประชาชนทั่วไปผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ด้วยการใช้บัญชีโซเชียลมีเดีย ได้แก่ บัญชีแอพพลิเคชั่นไลน์ และบัญชีเฟซบุ๊ก ทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและประชาชนได้รับความเสียหาย

 

 

พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าวจนพบพยานหลักฐานว่าผู้ต้องหานี้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดโดยใช้บัญชีโซเชียลมีเดียหลายบัญชี ทำการหลอกลวงประชาชนว่าจะให้เลขที่จะถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลของงวดถัดไป โดยผู้ต้องหาได้เลขดังกล่าวมาจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและเรียกรับผลตอบแทน จากผู้เสียหายให้มาสมัครสมาชิกในบัญชีไลน์แอด (line@) เพื่อรับเลขดังกล่าว จากนั้น ผู้ต้องหาได้แจ้งหมายเลขบัญชีธนาคารให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้ามาในแชตการสนทนา ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษพบบัญชีธนาคารที่ใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหาย จำนวน 9 บัญชี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีประมาณ 37 ล้านบาท

 

 

พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวต่อว่า จากการเข้าตรวจค้นที่พักของผู้ต้องหาสามารถยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดได้หลายรายการ ประกอบด้วย บ้านพร้อมที่ดิน เงินสดมูลค่า 5.5 ล้านบาท บัญชีธนาคาร 33 บัญชี รถยนต์ BMW Z4 รถจักรยานยนต์ Honda Forza 350 รถจักรยานยนต์ Vespa อาวุธปืน 9 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน พระเครื่อง นาฬิกา และเครื่องประดับมีค่าหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงและนำพยานหลักฐานเพื่อแก้ข้อกล่าวหาและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามขั้นตอนกฎหมาย ก่อนที่จะสรุปสำนวนการสอบสวนและมีความเห็นทางคดีส่งพนักงานอัยการต่อไป

 

 

 

 

ด้าน พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อการหลอกลวงแอบอ้างว่ามีเลขเด็ด ที่มีมิจฉาชีพเผยแพร่ผ่านจดหมายหลอกลวง และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ การออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นไปด้วยความโปร่งใส กระบวนการออกรางวัลได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 : 2015 สามารถรับชมกาถ่ายทอดสดได้ทางไทยรัฐทีวี อมรินทร์ทีวี และผ่านแอพลิเคชั่นไลน์ทูเดย์

 

 

พ.ต.อ.บุญส่งกล่าวว่า หากพบการหลอกลวงดังกล่าว หรือสงสัยว่าถูกหลอกลวง สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ คอล เซ็นเตอร์โทร 0-2528-9999 หรือที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ สายด่วน หรือ DSI Call Center 1202 (โทรฟรีทั่วประเทศ) เพื่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะได้รวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง