รีเซต

แพทย์เตือน สักบริเวณใกล้ตาเสี่ยงเกิดแผลติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อน ลบรอยยุ่งยาก

แพทย์เตือน สักบริเวณใกล้ตาเสี่ยงเกิดแผลติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อน ลบรอยยุ่งยาก
TNN ช่อง16
28 เมษายน 2565 ( 14:03 )
141
แพทย์เตือน สักบริเวณใกล้ตาเสี่ยงเกิดแผลติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อน ลบรอยยุ่งยาก

วันนี้ (28 เม.ย.65) นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ว่า วัยรุ่นสักบริเวณขอบตาล่างหรือบริเวณใกล้ดวงตา เป็นการสักแบบแฟชั่น หรือความสวยงามนั้น มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของดวงตามีโอกาสเกิดการติดเชื้อได้ ทั้งระหว่างการสักหรือหลังการสัก 

โดยเฉพาะถ้าการดูแลแผลหลังการสักทำได้ไม่ดีพอ หรือทำความสะอาดไม่ถูกสุขลักษณะ เครื่องมือหรือเข็มที่ใช้สักไม่สะอาดและไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน ซึ่งส่วนใหญ่การติดเชื้อบริเวณที่เป็นแผลมักเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย โดยมีอาการอักเสบ ปวดบวมแดงร้อนเฉพาะจุด หรือเป็นตุ่มหนอง 

นอกจากนี้ ยังสามารถพบการติดเชื้อไวรัสได้เช่นเดียวกันได้แก่ เริม เชื้อไวรัสตับอักเสบบี และซี และเชื้อไวรัส HIV เป็นต้น จึงควรตัดสินใจด้วยความระมัดระวังก่อนการสักทุกครั้ง เพราะอาจมีอันตรายหรือภาวะแทรกซ้อนจากการสักได้ 

ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การสักเป็นการทำให้ผิวหนังเกิดบาดแผลและมีเลือดออก ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมา ทั้งการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส 

นอกจากนี้ อาจพบการแพ้สีที่ใช้สัก มีโอกาสเกิดแผลเป็นนูนคีลอยด์ เกิดก้อนเนื้อที่เรียกว่า แกรนูโลมา ซึ่งเป็นการเกิดปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสีที่ใช้สักซึ่งร่างกายถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม 

ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ผู้ที่สักจำนวนมากมีการเปลี่ยนใจหรือเสียใจที่สัก ทำให้ต้องมาลบรอยสักซึ่งใช้ทั้งเวลาในการลบและต้องลบหลายครั้ง ทำให้เสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก จึงควรพิจารณาให้ดีก่อนทำการสัก.


ข้อมูลจาก กรมการแพทย์

ภาพจาก แฟ้มภาพ AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง