รีเซต

รัสเซีย เร่งร่างกฎหมายโต้กลับ มาตรการกำหนดเพดานน้ำมัน

รัสเซีย เร่งร่างกฎหมายโต้กลับ มาตรการกำหนดเพดานน้ำมัน
TNN ช่อง16
28 พฤศจิกายน 2565 ( 09:04 )
71
รัสเซีย เร่งร่างกฎหมายโต้กลับ มาตรการกำหนดเพดานน้ำมัน

แหล่งข่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ประเทศรัสเซียกำลังเร่งมือร่างกฎหมายยื่นต่อ นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดี ในการห้ามไม่ให้บริษัท และผู้ค้าน้ำมันของรัสเซีย ขายน้ำมันให้กับประเทศ หรือบริษัทในประเทศใดๆ ก็ตามที่เข้าร่วม ในการกำหนดเพดานราคาน้ำมันของรัสเซีย

ซึ่งกฎหมายนี้จะห้ามการอ้างอิงถึงเพดานราคา ในสัญญาซื้อน้ำมันดิบหรือผลิตภัณฑ์น้ำมันของรัสเซีย และห้ามการขนถ่ายน้ำมันให้กับประเทศใดๆ ที่ร่วมใช้กลไกกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย

มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้รัสเซียมีรายได้ลดลงจากการจำหน่ายน้ำมัน ที่จะนำไปสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาดโลกจนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน

อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรป (EU) ยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับการกำหนดเพดานราคาน้ำมัน โดยบรรดานักการทูตได้ระงับการเจรจาเมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา เกี่ยวกับข้อเสนอที่จะกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ระดับประมาณ 65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งสูงกว่าราคาน้ำมันดิบส่งออกของรัสเซีย โดยหลายฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับระดับราคา และได้เลื่อนการเจรจาดังกล่าวไปเป็นวันจันทร์ (28 พ.ย.) แทน

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง