รีเซต

สลดลุงเซ่นสาร “ล้างตู้ปลา” นึกว่ายาต้านมาลาเรีย กินตาม “ทรัมป์” แนะนำ-หวังป้องกันโควิด

สลดลุงเซ่นสาร “ล้างตู้ปลา” นึกว่ายาต้านมาลาเรีย กินตาม “ทรัมป์” แนะนำ-หวังป้องกันโควิด
ข่าวสด
24 มีนาคม 2563 ( 02:48 )
84
สลดลุงเซ่นสาร “ล้างตู้ปลา” นึกว่ายาต้านมาลาเรีย กินตาม “ทรัมป์” แนะนำ-หวังป้องกันโควิด

สลดลุงเซ่นสาร “ล้างตู้ปลา” นึกว่ายาต้านมาลาเรีย กินตาม “ทรัมป์” แนะนำ-หวังป้องกันโควิด

สลดลุงเซ่นสาร - วันที่ 24 มี.ค. รอว์สตอรี และ เดลีเมล์ รายงานกรณีอุทาหรณ์การใช้ยาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เมื่อชายชาวอเมริกันในช่วงอายุ 60 ปี เสียชีวิตไม่นานหลังรับประทาน คลอโรควิน ฟอสเฟต เม็ดสารเคมีล้างตู้ปลา เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็น ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ยาปาฏิหาริย์ที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา แนะนำว่าอาจเป็นทางเลือกในการรักษาโรคโควิด-19

นายแพทย์แดเนียล บรู๊ก ผู้อำนวยการศุนย์ข้อมูลยาและพิษของแบนเนอร์เฮลธ์ ระบบบริการสุขภาพไม่หวังผลกำไร ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองฟฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา แถลงว่าชายวัยราว 60 ปี และภรรยาในช่วงวัย 60 ปี กินคลอโรควิน ฟอสเฟต เข้าไปเพียง 30 นาทีก็เกิดอาการข้างเคียงรุนแรง และต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ไม่ทันการ ชายสูงวัยเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนภรรยาของผู้ตายยังมีอาการสาหัส

President Donald Trump touted chloroquine as a 'miracle drug' at a press conference last week, but Dr Anthony Fauci, the White House coronavirus expert, quickly followed Trump's comments by saying more work was needed before it could be heralded as a solution. AP

“เพราะสถานการณ์ที่ไม่แน่ชัดของโควิด-19 เราเข้าใจว่าผู้คนพยายามหาวิธีใหม่ๆ เพื่อป้องกันหรือรักษาการติดเชื้อไวรัส แต่การรับประทานยาเองไม่ใช่วิธีที่ควรทำ สิ่งสุดท้ายที่เราต้องการในตอนนี้คือผู้คนจำนวนมากที่หลั่งไหลมายังแผนกฉุกเฉิน โดยเฉพาะคนที่เชื่อว่าพบวิธีรักษาและคนที่ยอมเสี่ยงชีวิตลองใช้ยาซึ่งไม่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์” นพ.บรู๊กกล่าว

พร้อมเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงอันตรายของกินยาหรือสารสกัดที่หาซื้อด้วยตัวเอง และเรียกร้องให้หน่วยงานด้านการแพทย์ รวมถึงเภสัชกรรม ระงับการออกใบสั่งยาแก่ผู้ป่วยที่ไม่ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ยาคลอโรควิน ฟอสเฟต รวมถึงยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ต่างไม่ใช่ยาที่ใช้รักษาหรือป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงยังไม่มีการวิจัยหรือการตรวจสอบที่ยืนยันว่าสามารถต้านไวรัสโรโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้

แต่กลายเป็นกระแสฮือฮาหลังจากนายทรัมป์สั่งการเร่งด่วนให้องค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ทำการทดสอบยาไฮดรอกซีคลอโรควิน และยาในกลุ่มยาคลอโรควิน เพื่อใช้รักษาโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อน

In particular, Banner Health experts emphasize that chloroquine, a malaria medication, should not be ingested to treat or prevent this virus,” reported the Banner Health system. DailyMail

ต่อมา ฟ็อกซ์ 11 เสนอข่าวว่า นายริโอ จีอาร์ดิเนียรี วัย 52 ปี จากรัฐฟลอริดา ผู้ป่วยติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีอาการหนักจนต้องแอดมิดเข้าแผนกไอซียูนานกว่า 1 สัปดาห์ แต่อาการกลับไม่ดีขึ้น จนนายจีอาร์ดิเนียรีตัดสินใจบอกลาภรรยาและลูกๆ 3 คนเป็นการล่วงหน้าเมื่อวันศุกร์ที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เพื่อนคนหนึ่งบอกนายจีอาร์ดิเนียรีเกี่ยวกับยาไฮดรอกซีคลอโรควิน นายจีอาร์ดิเนียรีจึงนำไปปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ ซึ่งตอนแรกปฏิเสธและว่าเป็นยาอันตราย แต่เพราะนายจีอาร์ดิเนียรีอาการทรุดลงต่อเนื่อง ในที่สุดแพทย์ก็อนุญาตและพยาบาลทำการฉีดยาดังกล่าวผ่านทางสายให้น้ำเกลือ

People across the US, like Rio Giardinieri (left in the hospital and right, with his wife before falling ill) have come forward to call the anti-malaria drug a 'miracle' coronavirus treatment. Fox 11

หลังจากรับยาราว 1 ชั่วโมง นายจีอาร์ดิเนียรีกล่าวว่าเหมือนหัวใจจะเต้นออกมานอกอก 2 ชั่วโมงถัดมาหายใจแทบไม่ได้ และแพทย์ต้องฉีดยาเบนาดริล และยาอื่นๆ ร่วมกันเพื่อบรรเทาอาการ กระทั่งหลับไปและตื่นขึ้นมาในช่วงเช้าตรู่ของอีกวันและเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น นับตั้งแต่นั้นตนไม่มีไข้ ไม่ปวดเมื่อย และสามารถหายใจโล่งได้อีกครั้ง

ด้านแพทย์ระบุเชื่อว่าอาการต่างๆที่เกิดขึ้นกับตนไม่ได้เป็นผลมาจากยา แต่เป็นร่างกายที่พยายามต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ถึงอย่างนั้นตนเชื่อแบบไม่มีข้อสงสัยเลยว่าที่อาการดีขึ้นนั้นเป็นเพราะยา “ผมคงไม่มีทางรอดมาถึงตอนเช้า ดังนั้นสำหรับผมยานี่ช่วยชีวิตผมไว้” นายจีอาร์ดิเนียรีกล่าว

President Donald Trump has been touting the anti-malaria drug chloroquine phosphate as a possible solution for the treatment of the coronavirus. Twitter

While one man says that it helped him, another is dead. Twitter

A man has died and his wife is under critical care after they ingested chloroquine phosphate, a chemical found commonly found in fish tank cleaner, thinking it was the miracle coronavirus cure President Donald Trump has been touting at his press conferences. Ebay

A medical technologist tests a respiratory panel at Northwell Health Labs, after being authorized to begin semi-automated testing by the US Food and Drug Administration (FDA) in Lake Success, New York. REUTERS

REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง