รีเซต

ไบเดนประกาศคว่ำบาตร ‘นายพล-ธุรกิจ’ เมียนมา เอี่ยวรัฐประหาร

ไบเดนประกาศคว่ำบาตร ‘นายพล-ธุรกิจ’ เมียนมา เอี่ยวรัฐประหาร
มติชน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:16 )
84
ไบเดนประกาศคว่ำบาตร ‘นายพล-ธุรกิจ’ เมียนมา เอี่ยวรัฐประหาร

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารคว่ำบาตรใหม่ต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐประหารในเมียนมา พร้อมย้ำข้อเรียกร้องที่ต้องการให้ทหารเมียนมาคืนอำนาจ และปล่อยตัวผู้นำพลเรือนเป็นอิสระ

ไบเดนได้แถลงที่ทำเนียบขาวโดยระบุว่า คำสั่งดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลสหรัฐสามารถคว่ำบาตรผู้นำทหารเมียนมาซึ่งสั่งการให้มีการรัฐประหารได้ทันที รวมถึงคว่ำบาตรต่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของบุคคลเหล่านั้นและสมาชิกในครอบครัว

ทั้งนี้สหรัฐจะระบุตัวผู้ที่อยู่ในเป้าหมายของการคว่ำบาตรรอบแรกภายในสัปดาห์นี้ และยังจะดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้นายพลเมียนมาเข้าถึงเงินกองทุนของรัฐบาลเมียนมามูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ที่อยู่ในสหรัฐอีกด้วย

ไบเดนกล่าวว่า สหรัฐจะออกมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าของเมียนมาอย่างเข้มงวด จะพิทักษ์ทรัพย์สินของสหรัฐที่จะเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลเมียนมา แต่จะยังคงให้ความช่วยเหลือสนับสนุนในด้านสาธารณสุข ภาคประชาสังคม และด้านอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเมียนมาโดยตรง

ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐพร้อมที่จะประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อเมียนมาเพิ่มเติม โดยจะทำงานร่วมกับพันธมิตรในประชาคมระหว่างประเทศ และขอให้ชาติอื่นๆ เข้ามาร่วมมือกันในความพยายามดังกล่าว

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมาเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายในสหรัฐมีความวิตกกังวลอย่างลึกซึ้ง ผมขอเรียกร้องอีกครั้งหนึ่งให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวผู้นำการเมืองและนักเคลื่อนไหวทั้งหมดทันที และกองทัพต้องสละอำนาจที่ยึดไปคืนกลับมา”ไบเดนกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง