เกาหลีใต้พัฒนาระบบ AI อัจฉริยะ ช่วยป้องกันคนฆ่าตัวตาย

เกาหลีใต้พัฒนาระบบ AI อัจฉริยะ ช่วยป้องกันคนฆ่าตัวตาย
TeaC
1 กรกฎาคม 2564 ( 19:06 )
37
เกาหลีใต้พัฒนาระบบ AI อัจฉริยะ ช่วยป้องกันคนฆ่าตัวตาย

ข่าววันนี้ สถาบันเทคโนโลยีจากเกาหลีใต้ได้พัฒนาระบบ AI สมองกลอัจฉริยะที่เป็นระบบกล้องวงจรปิดในตัว สามารถตรวจจับผู้ที่พยายามฆ่าตัวตายบนสะพานข้ามแม่น้ำได้ โดยใช้การรวบรวมข้อมูลและแจ้งเตือนทีมกู้ภัย ท่ามกลางตัวเลขการฆ่าตัวตายช่วงโควิด-19 ระบาดที่พุ่งสูงขึ้น


สถาบันเทคโนโลยีแห่งกรุงโซลระบุว่า นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 เป็นต้นมา ระบบ AI ที่ทางสถาบันพัฒนาขึ้น ได้ตรวจพบรูปแบบเฉพาะสำหรับผู้ที่พยายามกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย โดยจำแนกจากฐานข้อมูลวิดีโอที่รวบรวมมาราว 2,800 คลิป รวมถึงข้อมูลจากกล้องตรวจการณ์ จากนั้นก็จะให้ศูนย์ฯ แจ้งเตือนหน่วยกู้ภัย เพื่อยับยั้งการฆ่าตัวตายได้ทันท่วงที


“ระบบ AI จะใช้สมองกลอัจฉริยะ คำนวณรูปแบบสถานการณ์อันตราย โดยตรวจสอบผ่านวิดีโอจากกล้องวงจรปิด เมื่อตรวจพบรูปแบบแล้วจะแจ้งเตือนหน่วยกู้ภัยในทันที” คิม จุน-ชอล นักวิจัยหลักจากสถาบันเทคโนโลยีโซลกล่าว


ประเทศเกาหลีใต้มีประชากร 52 ล้านคน และมีอัตราฆ่าตัวตายสูงที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ตามเกณฑ์ขององค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD 


ทางการกรุงโซลระบุว่า ทุก ๆ ปี การฆ่าตัวตายเกิดขึ้นบนสะพานข้ามแม่น้ำฮันในโซลกว่า 500 ครั้ง 


สถาบันเทคโนโลยีโซลจึงได้ร่วมมือกับสำนักงานด้านไฟและภัยพิบัติโซล ดำเนินโครงการนำร่อง โดยจะเริ่มต้นการทดสอบระบบ 'ยับยั้งการฆ่าตัวตาย' อย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้

 

ภาพ : Reuters

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง