สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 วันนี้ 3 ล้านโดส

สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 วันนี้ 3 ล้านโดส
TNN ช่อง16
14 ธันวาคม 2563 ( 06:48 )
63
สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 วันนี้ 3 ล้านโดส

วันนี้ (14 ธ.ค.63) คนงานโรงงานไฟเซอร์ อิงค์ ในเมืองคาลามาซู รัฐมิชิแกน ทยอยเคลื่อนย้ายหีบห่อบรรจุดวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์และไอโอเอ็นเท็คหลายล้านโดส ออกจากโรงงานตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ นำขึ้นรถบรรทุกเพื่อลำเลียงไปเครื่องบินขนส่งของบริษัทขนส่งในประเทศทั้งเฟดเอกซ์และยูพีเอส เพื่อกระจายไปตามสถานที่ต่างๆ 145 แห่งทั่วประเทศในวันจันทร์

ส่วนพื้นที่อื่นๆ ที่เหลือจากจำนวนทั้งหมด 636 แห่งที่รัฐและดินแดนของสหรัฐกำหนดไว้ จะได้รับวัคซีนในวันอังคารและวันพุธ

และบริษัทไฟเซอร์จะเพิ่มวัคซีนทุกสัปดาห์เพื่อแจกจ่ายและฉีดให้ประชาชน โดยบุคลากรด้านสาธารณสุขและผู้สูงอายุในบ้านพักคนชรา จะเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนชุดแรกจากจำนวน 3 ล้านโดส ขณะที่พลเมืองอเมริกันมากกว่า 100 ล้านคน หรือราวร้อยละ 30 ของประชากรทั้งประเทศ จะได้รับวัคซีนภายในเดือนมีนาคมนี้ 

สหรัฐเป็นประเทศที่ 6 ที่อนุญาตให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ตามหลังอังกฤษ บาห์เรน แคนาดา ซาอุดิอาระเบีย และเม็กซิโก ไฟเซอร์ทำข้อตกลงจำหน่ายวัคซีน 100 ล้านโดสให้กับสหรัฐ กำหนดส่งมอบเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคม ประชาชนจะได้รับวัคซีน 2 โดส ฉีดห่างกัน 21 วัน โดยร่างกายจะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่ได้รับวัคซีนเข็มแรก แต่จะมีภูมิคุ้มกันอย่างเต็มประสิทธิภาพหลังได้รับวัคซีนเข็มที่สองผ่านไป 7 วัน

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันเสาร์ สหรัฐมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงถึง 3,309 คน มากที่สุดเป็นสถิติโลก เพิ่มยอดผู้เสียชีวิตสะสมทะล 300,000 คนไปแล้ว และมีผู้ติดเชื้อรายวัน 220,298 คน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตอนนี้มากกว่า 16.5 ล้านคน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง