พบอีก! "เต่าอัลลิเกเตอร์" โผล่แม่น้ำปราณบุรีเป็นตัวที่ 2

พบอีก! "เต่าอัลลิเกเตอร์" โผล่แม่น้ำปราณบุรีเป็นตัวที่ 2
TNN ช่อง16
3 มีนาคม 2564 ( 16:45 )
80
พบอีก! "เต่าอัลลิเกเตอร์" โผล่แม่น้ำปราณบุรีเป็นตัวที่ 2

วันนี้( 3 มี.ค.64) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านหลังหนึ่งที่ม.1 ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบกับนางสาวสุนันทา หลังลงรูปพบ "เต่าอัลลิเกเตอร์" ในเฟซบุ๊กส่วนตัว จากนั้นได้พาผู้สื่อข่าวไปดูเต่าที่บ้านนายสัญญา เกิดเงิน พี่ชายที่ไปกู้ลอบในแม่น้ำปราณบุรีแล้วเจอเต่าติดอยู่ในลอบดักปลา จึงนำมาไว้ที่บ้านขังไว้ในโอ่ง โดยมีชาวบ้านใกล้เคียงมาดูเต่ารูปร่างหน้าตาแปลกประหลาด

ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ก.พ.เห็นข่าวทีวีมีคนหาปลาเจอเต่าแบบนี้แต่ตัวใหญ่กว่ากินเบ็ดติดคอ ใน อ.ปราณบุรีเหมือนกัน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเต่าอัลลิเกเตอร์ ยาวประมาณ 12 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 15-20 ก.ก. สันนิษฐานว่าน่าจะมีคนนำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กๆเมื่อหลายปีก่อน แล้วเกิดเบื่อ จึงนำมาปล่อยลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ จนกระทั่งมาติดลอบของชาวบ้าน ซึ่งก่อนหน้าก็เคยมีคนหาปลาเจอเต่าอัลลิเกเตอร์แบบนี้ในแม่น้ำปราณบุรีแต่ตัวใหญ่กว่านี้ ไม่กล้านำกลับไปบ้านปล่อยกลับลงแม่น้ำไป 


นายสัญญา คนเจอเต่า เล่าให้ฟังว่า ออกไปกู้ลอบปลาที่วางไว้ในแม่น้ำปราณบุรี ที่ท่าน้ำคลองหลวง เป็นท่าน้ำที่มีชาวบ้านและเด็กๆชอบมาลงเล่นน้ำกันมาก ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านไม่ถึง 500 เมตร ระหว่างที่กำลังกู้ลอบขึ้น รู้สึกว่าหนักๆเมื่อยกลอบขึ้นมาเหนือผิวน้ำก็เจอเต่าหน้าแปลกประหลาดตัวใหญ่ จึงรีบจับใส่กระบกนำกลับมาไว้ที่บ้านขังไว้ในโอ่ง ในระหว่างนั้นก็เดินไปบอกน้องสาวว่าเจอเต่าแปลกไม่เคยเจอติดลอบมาได้หนึ่งตัวหน้าแปลก ไม่รู้จะทำอย่างไง จะนำไปปล่อยดี และมีเพื่อนบ้านจะขอไปเลี้ยงตนก็ยังไม่ให้ไป จึงได้ปรึกษากันได้รับคำแนะนำจากผู้สื่อข่าวให้ประสานประมงอำเภอเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำไปดูแล อย่าปล่อยลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติเด็ดขาด


ด้านนางนริสา หนูสอน ประมงอำเภอปราณบุรี กล่าวว่าหลังจากได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านออกไปกู้ลอบและเจอ เต่าอัลลิเกเตอร์ตัวนี้เป็นตัวที่ 2 ซึ่งพบอยู่ในแม่น้ำปราณบุรีแหล่งน้ำธรรมชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พร้อมนำเต่าตัวดังกล่าวไปดูแลที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเพชรบุรี เต่าอัลลิเกเตอร์ ชนิดนี้ที่ชาวบ้านจับได้ เป็นเต่าน้ำจืดที่หายากและมีนิสัยดุร้าย และเป็นพันธุ์เต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พบมากในแถบภาคตะวันออกและภาคใต้ของสหรัฐอเมริกาจะส่งเจ้าหน้าที่ไป


ทั้งนี้ อยากจะฝากถึงประชาชนด้วยว่า การนำเข้าสัตว์ต่างถิ่นมาเลี้ยงต้องขออนุญาตเลี้ยงอย่างถูกต้อง และหากปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติอาจจะทำลายสัตว์ท้องถิ่นได้ หากมีครอบครองไว้ไม่ประสงค์ที่จะเลี้ยงต่อ ขอให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ประมงที่อยู่ใกล้บ้าน


เต่าอัลลิเกเตอร์ เป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตชนิดหนึ่ง กินเนื้อ กินปลาและสัตว์น้ำต่างๆเป็นอาหาร โดยวิธีการซุ่มนิ่งๆไม่เคลื่อนไหวใต้น้ำ แล้วอ้าปากใช้ลิ้นที่ส่วนปลายแตกเป็นสองแฉกที่ส่วนปลายสุดของกรามล่างเพื่อหลอกปลาให้เข้าใจว่าเป็นหนอน เมื่อปลาเข้าใกล้ได้จังหวะก็จะงับด้วยความรุนแรงและรวดเร็ว นอกจากนี้แล้วเต่าอัลลิเกเตอร์ยังกินเต่าด้วยกันเองเป็นอาหารด้วยจากการขบกัดที่รุนแรง พบได้ในแถบอเมริกา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง