สหรัฐฯ เปิดประเทศอีกครั้ง ให้ประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าประเทศได้

สหรัฐฯ เปิดประเทศอีกครั้ง ให้ประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าประเทศได้
TNN World
21 กันยายน 2564 ( 16:27 )
12
สหรัฐฯ เปิดประเทศอีกครั้ง ให้ประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าประเทศได้

America: สหรัฐฯ ผ่อนคลายมาตรการ อนุญาตให้ประชาชนจากสหราชอาณาจักร สหภาพยุโรป และอีกหลายประเทศ ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าประเทศได้

 

 

ทำเนียบขาวแถลงว่า ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป นักเดินทางต่างชาติจะสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินเข้าสหรัฐฯ ได้ หากฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว รวมถึงผ่านการตรวจว่าไม่พบเชื้อโควิด

 

 

สหรัฐฯ ใช้มาตรการควบคุมการเดินทางอย่างเข้มงวดตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยเริ่มจากการห้ามนักเดินทางจากจีน ก่อนขยายไปยังหลายประเทศทั่วโลก อีกทั้ง สหรัฐฯ ยังเป็นประเทศที่พบผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโควิดมากที่สุดในโลกอีกด้วย

 

 

ตามมาตรการปัจจุบัน ผู้โดยสารที่ไม่ใช่คนอเมริกัน และเคยเดินทางไปสหราชอาณาจักร ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่าน และบราซิล หากเดินทางเข้าสหรัฐฯ จะต้องกักตัวนาน 14 วัน

 

 

การผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางครั้งนี้ ยังถือเป็นการตอบสนองความต้องการเดินทางเข้าสหรัฐฯ จากหลายประเทศพันธมิตรในยุโรปด้วย

 

 

เพื่อการนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศเปิดตัว “ระบบเดินทางทางอากาศนานาชาติ...ซึ่งจะเป็นเงื่อนไขสำหรับบุคคลที่จะเดินทางเข้าประเทศ มากกว่าประเทศต้นทาง แต่จะเป็นระบบที่เข้มงวดกว่า” เจฟ ไซเอนต์ส ผู้ประสานงานทำเนียบขาว ระบุ

 

 

“แต่เงื่อนไขสำคัญ คือ ชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ จะต้องรับวัคซีนครบโดสแล้ว”

 

 

ภายใต้ข้อกำหนดใหม่นี้ ผู้โดยสารที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว จะไม่ต้องกักตัว ทั้งนี้ จะมีการยกเว้นให้สำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็ก ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่สามารถฉีดวัคซีนได้

 

 

อย่างไรก็ดี รายละเอียดอย่างชัดเจนถึงเงื่อนไขเดินทางเข้าประเทศ ยังไม่ประกาศออกมา

 

 

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร ระบุว่า นี่เป็นข่าวที่น่ายินดี เพราะจะช่วยกระตุ้นธุรกิจและการค้า ขณะที่ครอบครัวและเพื่อนฝูงจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง

 

 

ส่วนชาวอเมริกันที่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบโดส จะยังสามารถเดินทางเข้าประเทศได้ แต่ต้องรับการตรวจว่าไม่ติดโควิดในช่วง 24 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และภายหลังเดินทางถึงบ้านแล้ว

 

 

อย่างไรก็ดี กฎใหม่นี้จะไม่ครอบคลุมไปถึงผู้ที่เดินทางข้ามพรมแดนธรรมชาติเข้ามา นั่นหมายถึงการเดินทางด้วยรถยนต์จากแคนาดาและเม็กซิโก จะยังใช้มาตรการควบคุมการเดินทางเช่นเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง