รีเซต

บิ๊กบี้ ฮึ่ม แจ้งจับ คนปล่อยเฟกนิวส์ ทำรัฐประหาร เอาผิดทั้งคนโพสต์-คนแชร์

บิ๊กบี้ ฮึ่ม แจ้งจับ คนปล่อยเฟกนิวส์ ทำรัฐประหาร เอาผิดทั้งคนโพสต์-คนแชร์
ข่าวสด
31 กรกฎาคม 2564 ( 10:10 )
41
บิ๊กบี้ ฮึ่ม แจ้งจับ คนปล่อยเฟกนิวส์ ทำรัฐประหาร เอาผิดทั้งคนโพสต์-คนแชร์

 

วันที่ 31 ก.ค.2564 มีรายงานข่าวว่า จากกรณี ที่ได้มีการปล่อยข่าวเผยแพร่ลงในโซเซียลมีเดีย อ้างว่าผู้บัญชาการทหารบก ได้ทําการรัฐประหาร และนํากําลังทหารเข้าควบคุมบุคคลสําคัญแล้วซึ่งข่าวดังกล่าว “เป็นข่าวเท็จ” เป็นการสร้างเรื่องหวังให้เกิด ความวุ่นวายในสังคม เป็นการกระทําท่ีผิดกฎหมาย ทําลายชื่อเสียงของกองทัพและรัฐบาล

 

 

ทางพล.อ.ณรงค์พันธุ์ จิตตแก้วแท้ ผบ.ทบ. ได้มอบให้ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผอ.สธน.ทบ. เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข่าวอันเป็นเท็จ โดยเมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) พล.ต.บุรินทร์ ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ว่า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ก.ค. 2564 กองทัพบก ได้ตรวจสอบ

 

 

และพบว่า มีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้กระทำการนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์ สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

 

 

ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำ ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (2 ) และความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง กับทางเจ้าของเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว และหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด อาทิ การแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมาย ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง