เปิดโผ 3 หุ้นรับอานิสงส์ บาทอ่อน-วัคซีนพาสปอร์ต

เปิดโผ 3 หุ้นรับอานิสงส์ บาทอ่อน-วัคซีนพาสปอร์ต
ทันหุ้น
5 มีนาคม 2564 ( 10:38 )
56
เปิดโผ 3 หุ้นรับอานิสงส์ บาทอ่อน-วัคซีนพาสปอร์ต

ทันหุ้น - บล.เอเซีย พลัส หรือ ASPS มองหนึ่งในแรงพยุงตลาดหุ้นไทย คือ แรงขับเคลื่อนเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจไทยที่เห็นภาพชัดขึ้นมีราละเอียดดังนี้

 

· ภาคการบริโภค เห็นแรงกระตุ้นหลายมาตรการมากระจุกตัวในเดือน มี.ค.อาทิ เราชนะ, เรารักกัน เป็นต้น

 

· ภาคการท่องเที่ยวและภาคการลงทุน ได้แรงหนุนจากมาตการวัคซีนพาสปอร์ต ที่กระทรวงสาธารณะสุขพิจารณาในวันจันทร์นี้ และอาจจะเสริมทัพด้วยมาตการอื่นๆ ทยอยเข้ามา อาทิ เราเที่ยวด้วยกัน

 

· ภาคการส่งออกได้ Sentiment ที่ดีจากดอลลาร์สหรัฐที่พลิกกลับมาแข็งค่าที่สุดในรอบ 7 เดือน เป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่หนุนให้ค่าเงินบาทพลิกกลับมาอ่อนค่าล่าสุดอยู่ที่ 30.4 บาท (1 สัปดาห์อ่อนค่ามา 1.4%)

 

สรุปคือ แรงขับเคลื่อนจากมาตรการภาครัฐ บวกกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่า ยังถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะหนุนให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น พร้อมกับช่วยพยุงตลาดหุ้นไทยที่เผชิญกับปัจจัยภายนอกที่ผันผวนในช่วงนี้

 

กลยุทธ์การลงทุนในยามที่ตลาดหุ้นต่างประเทศผันผวน อาจกดดันให้ SET Index เคลื่อนไหวในกรอบ 1520 – 1550 จุด การเลือกหุ้นลงทุนแนะนำ Selective Buy หุ้นพื้นฐานดี และต้องมีปัจจัยบวกเสริมอีกแรง อย่าง CPF (ได้แรงหนุนจากบาทอ่อน), AMATA, STEC (ได้แรงหนุนจากวัคซีนพาสปอร์ต) เป็น Toppicks โดยมีปัจจัยพื้นฐานที่น่าสนใจดังนี้

CPF (FV @ 42.00) ธุรกิจหลักยังดีต่อเนื่องในปี 2564 จากธุรกิจสุกรในไทย จีนและเวียดนามดีต่อเนื่อง จากปัญหาสุกรขาดแคลน ธุรกิจกุ้งเติบโต่อเนื่อง และช่องทางการขายสินค้าผ่าน LOTUS’s มากขึ้น ซึ่งจะช่วยหนุนให้แนวโน้มกำไรปกติงวด 1Q64 จะเพิ่มขึ้นจากงวด 4Q63 และ 1Q63 นอกจากนี้ ยังมีสินค้าใหม่ อาทิ Plant based meat ที่จะเริ่มเปิดตัวในไทยในพ.ค. 64 และเตรียมส่งออกไปกว่า 40 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ยังศึกษาทำธุรกิจกัญชงครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำด้วย ซึ่งล้วนเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโตสูงขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันมี Valuation สนใจ มีค่า PER เพียง 9 เท่าPBV เพียง 1.1 เท่า และมี Upside สูงเกือบ 45%

 

AMATA (FV @ 24.99) คาดกำไรสุทธิปี 2564 อยู่ที่ 1.27 พันล้านบาท +15.7%YoY จากยอดขายที่ดินปี 2564 จะค่อยๆกระเตื้องขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และโดดเด่นช่วง 2H64 คาดว่า Presale ปี 2564 จะเพิ่มจากปีก่อนเป็น 480 ไร่ (ไม่รวมเมียนมาร์)นอกจากนี้ AMATA ได้ยื่นขอใบอนุญาตลงทุนโครงการ AMATA Power Long Thanh และ AMATA Power Ha Long เพื่อให้บริการจำหน่ายไฟฟ้าในเวียดนาม คาดว่านิคมฯทั้ง 2 แห่ง จะสามารถขาย Presale ได้ในปีนี้ ขณะที่ราคาหุ้นยังมี Upside สูงกว่า 35% ถือเป็นโอกาสสะสม

 

STEC (FV @ 18.00) คาดปี 2564 เป็นยุคทองของ STEC จากที่จะรับรู้รายได้งาน margin สูงอย่างโรงไฟฟ้า IPP 3 แห่งของ GULF รวมถึงงานต่อเนื่องโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชมพู เหลือง พร้อมโอกาสรับงานเพิ่มจากโครงการรัฐที่ทยอยเปิดประมูลทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก สีม่วงใต้ และงานส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสีชมพูเข้าเมืองทองธานีโดย Backlog ยกมาปีนี้เกือบ 1.1 แสนล้านบาท รองรับรายได้ 3 ปีข้างหน้า ขณะที่ราคาหุ้นซื้อขายบน Historical PBV-2SD และมีUpside สูงกว่า 30% จากมูลค่าพื้นฐานปี 2564

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง