วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ผุด อุปกรณ์เจาะมะพร้าว 3 วิ ดูดได้เลย

วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ผุด อุปกรณ์เจาะมะพร้าว 3 วิ ดูดได้เลย
ข่าวสด
12 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:58 )
67
วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ผุด อุปกรณ์เจาะมะพร้าว 3 วิ ดูดได้เลย

วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ผุด อุปกรณ์เจาะมะพร้าว 3 วิ ดูดได้เลย หลังกระแสมะพร้าวฟีเวอร์ มีชายหนุ่มต่างพากันซื้อไปดื่มเพิ่มสมมรถภาพ

 

วันที่ 12 ก.พ. นายจิตวัฒนา บุญเลิศ หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีกระแสในโซเชียลมีเดียกรณีการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนโดยมีความเชื่อว่าจะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้มีแนวคิดในการผลิตอุปกรณ์เจาะผลมะพร้าวอ่อน

 

ซึ่งที่ผ่านมาครูและนักศึกษาในแผนกร่วมกันผลิตเพื่อส่งเข้าประกวดเพียง 5 ชิ้น หลังทดสอบพบว่าเจาะน้ำมะพร้าวใช้เวลาไม่เกิน 3 วินาที เพื่อใส่หลอดพลาสติคดูดน้ำมะพร้าวได้ทั้งผล เป็นสิ่งประดิษฐ์ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต ขณะนี้ได้วิทยาลัยฯได้จดอนุสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาไว้แล้ว

 

"อุปกรณ์ต้นแบบที่นักศึกษาผลิตเป็นงานแฮนด์เมด แต่สามารถนำไปผลิตในภาคอุตสาหกรรมได้ เนื่องจากเจาะมะพร้าวอ่อนได้รวดเร็ว 3 วิธี โดยใช้คู่กับสว่านไฟฟ้าแบบมือถือ ใช้มือหมุนกด หรือใช้มือกระแทก เมื่อเจาะแล้วสามารถเก็บเศษชิ้นส่วนจากเปลือกมะพร้าวไว้ได้ การใช้งานมีความรวดเร็ว สะดวก ปลอดภัย พกพาสะดวก ช่วยในการผ่อนแรง ลดค่าใช้จ่ายจากการผ่ามะพร้าวแบบเดิม สามารถนำไปประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ" นายจิตวัฒนา กล่าว

 

นายจิตวัฒนา กล่าวต่อว่า เดิมวิธีการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนที่ใช้ในปัจจุบัน ต้องอาศัยมีดในการผ่าส่วนบนของผลมะพร้าว ผู้ผ่าต้องมีความชำนาญในการใช้มีดขนาดใหญ่ บุคคลทั่วไปที่ไม่มีประสบการณ์หรือทักษะไม่สามารถใช้มีดในการผ่าได้เพียงลำพัง หรือทำได้แต่มีความลำบากและไม่ปลอดภัย

 

สำหรับพ่อค้าที่จำหน่ายมะพร้าวอ่อนสำหรับบริโภคน้ำ ต้องผ่ามะพร้าวจำนวนมากทำให้มีความเมื่อยล้าและ ความล่าช้าเป็นปัญหาในการประกอบอาชีพประกอบกับวิธีการผ่ามะพร้าวอ่อนด้วยวิธีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อาจก่อให้เกิดอันตรายจากคมมีด รวมทั้งขยะจากเปลือกมะพร้าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง