รีเซต

SEAFCOซิว6งานใหม่ แบ็กล็อกทะลุ1.5พันล.

SEAFCOซิว6งานใหม่ แบ็กล็อกทะลุ1.5พันล.
ทันหุ้น
24 มีนาคม 2565 ( 06:26 )
135
SEAFCOซิว6งานใหม่ แบ็กล็อกทะลุ1.5พันล.

#SEAFCO #ทันหุ้น – SEAFCOแบ็กล็อกพุ่งทะลุ 1.5 พันล้านบาท ล่าสุดประกาศคว้างานใหม่รวม 6 โครงการ มูลค่ากว่า 433.80 ล้านบาท เติมพอร์ต ฟากโบรกประเมินโอกาสรับงานใหม่เพิ่มขึ้น หลังบริษัทอยู่ระหว่างยื่นประมูลงานมูลค่ากว่า 8.93 พันล้านบาท ขณะที่ยังมีการเปิดตัวโครงการสาธารณะต่างๆ ต่อเนื่อง แนะถือ มูลค่าเหมาะสมที่ 4.70 บาท

 

ดร.ณรงค์  ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAFCO เปิดเผยว่า บริษัทรับงาน 6โครงการใหม่ ในเดือนมีนาคม 2565รวมค่างานก่อสร้างข้างต้นยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเงินประมาณ 433.80 ล้านบาท เติมงานในมือ (Backlog) จากปัจจุบันอยู่ที่ 1,113.46 ล้านบาท ดังนี้ 1.โครงการ ศูนย์การแพทย์รามาธิบดีศรีอยุธยา ถ.ศรีอยุธยา กทม. ลักษณะงานที่รับ เสาเข็มเจาะแบบกลม ระบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Bored Pile) ลักษณะของสัญญาว่าจ้าง รวมค่าวัสดุ ผู้ว่าจ้าง มูลนิธิรามาธิบดี, โรงพยาบาลรามาธิบดี สถานะของโครงการ เริ่มงานต้นเดือนมีนาคม 2565

 

2.โครงการ เอแพค ทาวเวอร์ ซ.สุขุมวิท 63 กทม. ลักษณะงานที่รับ เสาเข็มเจาะแบบกลม ระบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Bored Pile) ลักษณะของสัญญาว่าจ้าง รวมค่าวัสดุ ผู้ว่าจ้าง บริษัท เอแพค แลนด์ จำกัด สถานะของโครงการ เริ่มงานต้นเดือนเมษายน 2565  3.โครงการ เนสท์เล่ ลีโอ นิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ ระยอง ลักษณะงานที่รับ เสาเข็มเจาะแบบกลม ระบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Bored Pile) ลักษณะของสัญญาว่าจ้าง รวมค่าวัสดุ ผู้ว่าจ้าง บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด สถานะของโครงการ เริ่มงานต้นเดือนเมษายน 2565

 

*คว้างานทางหลวง

 

4.โครงการ ก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ตอน 2 (เอกชัย 2), ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ลักษณะงานที่รับ เสาเข็มเจาะแบบเหลี่ยม (Barrette Pile) ลักษณะของสัญญาว่าจ้าง ไม่รวมค่าวัสดุ ผู้ว่าจ้าง บริษัท กรุงธนเอนยิเนียร์ จำกัด สถานะของโครงการ เริ่มงานต้นเดือนเมษายน 2565 5.โครงการ ก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 82 สายบางขุนเทียน-บ้านแพ้ว ตอน 4 (เอกชัย 4), ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ลักษณะงานที่รับ เสาเข็มเจาะแบบกลม ระบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Bored Pile) และเสาเข็มเจาะแบบเหลี่ยม (Barrette Pile) ลักษณะของสัญญาว่าจ้าง ไม่รวมค่าวัสดุ ผู้ว่าจ้าง บริษัท กรุงธนเอนยิเนียร์ จำกัด สถานะของโครงการ เริ่มงานต้นเดือนเมษายน 2565

 

6.โครงการ โรงแรม บางกอก สาทร ถ.สาทรใต้ กทม. ลักษณะงานที่รับ เสาเข็มเจาะแบบกลม ระบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Bored Pile) ลักษณะของสัญญาว่าจ้าง ไม่รวมค่าวัสดุ ผู้ว่าจ้าง บริษัท สยาม มัลติ คอน จำกัด สถานะของโครงการ เริ่มงานต้นเดือนพฤษภาคม 2565

 

*แนะถือเป้า 4.70 บาท

 

บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ระบุถึง SEAFCO ว่า กำไรน่าจะถึงจุดต่ำสุดในครึ่งปีหลัง 2564 แต่การฟื้นตัวในครึ่งปีแรก 2565 คาดจะค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากงานในมือและอัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทยังคงน้อยอยู่ท่ามกลางการขาดโครงการสำคัญๆ อย่างไรก็ตาม คาดว่ากำไรจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง ตามโอกาสในการชนะโครงการสาธารณะใหม่ที่มีอัตรากำไรสูง ด้านงานในมือปัจจุบันของ SEAFCO นั้นอยู่ที่เพียง 1,113.46ล้านบาท แต่คาดว่าบริษัทจะชนะโครงการใหม่เร็วๆ นี้ จะเริ่มรับรู้รายได้เร็วสุดในช่วงครึ่งปีหลัง 2565

 

ในด้านบวก บริษัทอยู่ระหว่างการประมูลโครงการ (ไม่รวมเมกะโปรเจ็กต์) มูลค่า 8.93 พันล้านบาท นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะการเปิดตัวโครงการสาธารณะต่างๆ เช่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน และรถไฟสายสีส้ม ปัญหาการขาดแคลนแรงงานควรได้รับการแก้ไขโดยเร็ว เนื่องจาก SEAFCO กำลังจะนำเข้าแรงงาน 100 คนใน 1-2 เดือนข้างหน้า และอีก 100คนในภายหลังเมื่อมีงานในมือเพิ่มขึ้น

 

คงคำแนะนำ “ถือ” ด้วยมูลค่าเหมาะสมที่ 4.70 บาท อิงจาก PBV 2022F 2.2x (-1 std ค่าเฉลี่ยในอดีต 7 ปีของหุ้น) แนวโน้ม L/T ยังคงเป็นบวก ความเสี่ยงที่สำคัญได้แก่ โครงการใหม่น้อยกว่าที่คาด ต้นทุนเพิ่มขึ้นจากความล่าช้าในการก่อสร้าง การเพิ่มขึ้นของต้นทุนวัสดุ การขาดแคลนแรงงาน และการระบาดของโรค

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง