รีเซต

ทวิตเตอร์ระงับใช้กว่า 300 บัญชี โยงปั่นกระแสหนุน ลูกชายมาร์กอส ชิงเก้าอี้ปธน.ปินส์

ทวิตเตอร์ระงับใช้กว่า 300 บัญชี โยงปั่นกระแสหนุน ลูกชายมาร์กอส ชิงเก้าอี้ปธน.ปินส์
มติชน
22 มกราคม 2565 ( 14:56 )
36
ทวิตเตอร์ระงับใช้กว่า 300 บัญชี โยงปั่นกระแสหนุน ลูกชายมาร์กอส ชิงเก้าอี้ปธน.ปินส์

ข่าววันนี้ 22 มกราคม ทวิตเตอร์ โซเชียลมีเดียยอดนิยม เปิดเผยว่า ได้ทำการระงับบัญชีผู้ใช้งานมากกว่า 300 บัญชี ที่ถูกระบุว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้สนับสนุนนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ อี.มาร์กอส ผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นผู้สมัครแถวหน้าของการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้

 

ทวิตเตอร์ชี้แจงถึงการระงับบัญชีผู้ใช้หลายร้อยบัญชีดังกล่าวว่า เนื่องจากมีการละเมิดกฎด้านการจัดการข้อมูลและการส่งสแปม หลังจากทำการตรวจสอบบัญชีผู้ใช้งานและแฮชแท็กต่างๆที่ระบุในบทความที่ตีพิมพ์โดย แรพเพลอร์ (Rappler) เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ของฟิลิปปินส์เมื่อเร็วๆนี้

 

ทวิตเตอร์ระบุต่อไปว่า การเลือกตั้งฟิลิปปินส์ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ เรายังคงเฝ้าระวังและขจัดการรณณงค์ใช้ข้อมูลที่น่าสงสัย ซึ่งเล็งเป้าหมายต่อการสนทนาเรื่องการเลือกตั้ง

 

ด้านโฆษกของนายมาร์กอส จูเนียร์ กล่าวว่า ยังไม่มีความแน่ชัดว่าบัญชีต้องสงสัยทั้งหมดเป็นของกลุ่มผู้สนับสนุนนายมาร์กอส จูเนียร์แต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ชาวฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลกและเป็นประเทศที่กลายเวทีการต่อสู้เรื่องเฟกนิวส์

 

ขณะที่หากนายมาร์กอส จูเนียร์ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ไปได้ จะถือเป็นการหวนคืนสู่อำนาจทางการเมืองครั้งสำคัญสำหรับตระกูลนักการเมืองทรงอิทธิพลตระกูลนี้ หลังจากอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส ซีเนียร์ พร้อมครอบครัว ต้องอพยพลี้ภัยไปอยู่สหรัฐอเมริกา หลังจากถูกมวลชนโค่นล้มลงจากอำนาจในปี 1986 จากการทุจริตโกงกินบ้านเมืองอย่างมหาศาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง