รีเซต

จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา พบติดโควิดเพิ่มอีก 15 ราย กรณีสาวเชียงใหม่ พม่าประกาศเคอร์ฟิว ไทยลาดตระเวนชายแดนเข้ม

จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา พบติดโควิดเพิ่มอีก 15 ราย กรณีสาวเชียงใหม่ พม่าประกาศเคอร์ฟิว ไทยลาดตระเวนชายแดนเข้ม
มติชน
28 พฤศจิกายน 2563 ( 16:16 )
283
จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา พบติดโควิดเพิ่มอีก 15 ราย กรณีสาวเชียงใหม่ พม่าประกาศเคอร์ฟิว ไทยลาดตระเวนชายแดนเข้ม

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ต้องเพิ่มจำนวนกำลังเจ้าหน้าที่และเพิ่มความถี่ในการออกลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนด้านอำเภอแม่สายไปจนถึงอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย โดยทำการลาดตระเวนทั้งเวลากลางวันและเวลาคืน ขณะเดียวกันยังเพิ่มการติดตั้งรั้วหนามในพื้นที่เสี่ยงซึ่งเป็นทางธรรมชาติจุดลับตาคนไม่ให้บุคคลต่างด้าวเข้ามาได้โดยสะดวก ภายหลังมีการตรวจพบว่าหญิงวัย 29 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งติดเชื้อโควิดรายล่าสุดก่อนที่จะติดเชื้อได้ลักลอบเดินทางมาจากประเทศเมียนมาโดยผ่านพื้นที่จังหวัดเชียงราย

 

อย่างไรก็ตาม ในการตรวจสอบเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าหญิงรายดังกล่าวไปอยู่ในพื้นที่ใดของประเทศเมียนมา ซึ่งไม่แน่ชัดว่าจะสัมผัสกับกลุ่มที่กำลังติดเชื้อในท่าขี้เหล็กในช่วงนี้หรือไม่ และเข้ามาในประเทศไทยด้วยช่องทางใด

 

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.เชียงราย กล่าวว่าตอนนี้ได้ประสานให้ทุกหน่วยงานดำเนินการสกัดกั้นการออกประเทศโดยผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด ซึ่งที่ผ่านมาดำเนินการมาอย่างเข้มข้น แต่ไม่รู้ว่าหญิงรายที่ติดเชื้อเข้ามาได้อย่างไร ซึ่งจะได้มีการตรวจสอบเส้นทางเดินทาง เพื่อสกัดกั้นและตรวจหากลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิด หากพบว่ามีการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับหญิงรายดังกล่าวก็จะมีการตรวจโรคและกักตัวตามขั้นตอนเพื่อไม่ให้ระบาดไปยังบุคคลอื่น โดยให้ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายเร่งดำเนินการแล้ว และในช่วงนี้ก็ขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องทำธุระนอกบ้านและใช้เจบล้างมือทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของ

 

ขณะที่ทางพื้นที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ทางการท้องถิ่นก็ได้เร่งทำการตรวจเช็คกลุ่มผู้ติดเชื้อพบผู้ติดเชื้อเพิ่มรวม 9 ราย โดยเป็นผู้ที่ติดเชื้อในสถานที่กักตัวท้องถิ่น จำนวน 2 ราย ต่อมาหญิงสาวอายุ 20 ปีทำงานในโรงแรมวันจีวันติดอีก 1 ราย มีประวัติใกล้ชิดกับชายที่มาจากเมืองย่างกุ้งและได้เริ่มป่วยเมื่อ 22 พ.ย.ต่อมาคนใกล้ชิดติดเชื้อ 4 ราย และคนอื่นๆ ทยอยพบการติดเชื้ออีก 2 รายรวมเป็น 9 รายดังกล่าว

 

ล่าสุด พบคนที่ทำงานในโรงแรมและคนไปใช้บริการติดเชื้ออีก 6 รายรวดรวมผู้ติดเชื้อถึงวันนี้แล้วทั้งหมด 15 ราย ทำให้ทางการท้องถิ่นเมียนมาต้องเร่งจัดระเบียบโดยให้พ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายสินค้าตามริมถนนบริเวณหน้าด่านพรมแดนเปิดขายได้ถึงเพียงเวลา 18.00 น. เพื่อลดความแออัดของประชาชน และประกาศเคอร์ฟิวในจังหวัดท่าขี้เหล็กตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนจนถึงเวลา 04.00 น.ของทุกวันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง